Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo nhạc cụ từ phế liệu

(ANTV) - Ống nước, ống pô xe máy, thậm chí là ghế i- nox, chân micoro bỏ đi tất cả đều có thể trở thành nhạc cụ phát ra những âm thanh trong trẻo với cao độ chuẩn xác. 

 

Khó ai có thể nghĩ rằng đoạn nhạc du dương, trong trẻo lại được phát ra từ một ống nước bằng  nhựa.

Anh Trịnh Ngọc Huy Toàn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Ông nước này em đã làm được hơn 2 năm. Lúc bắt đầu thì mình chọn 1 ống có độ lớn vừa phải để làm, cuộn tròn nó lại rồi khoét các lỗ, đo âm từng nốt từng nốt, rồi mình kiểm chứng từng lỗ, để âm thanh ra đúng có thể hòa tấu với những loại nhạc cụ khác."

Trịnh Ngọc Huy Toàn, chàng trai trẻ sinh năm 1991, từng theo học ngành kiến trúc tại Đà Nẵng, có niềm đam mê đặc biệt với những cây sáo từ khi còn nhỏ. Và không chỉ chơi sáo, thổi sao, 3 trở lại đây, tìm tòi từ những người đi trước- cả Việt Nam và nước ngoài, Toàn bắt tay vào chế tạo ra những cây sáo đặc biệt của riêng mình từ những vật liệu hết sức độc đáo.

Anh Trịnh Ngọc Huy Toàn chia sẻ: "Nhạc cụ tự chế đầu tiên của em là ống đu đủ, cách đây hơn 3 năm, tiếp tục sau đó em chế tạo ra những loại nhạc cụ khác. Trong vòng 3 năm e làm rất nhiều loại nhạc cụ như từ ống pô, ống đu đủ, chân mic cơ rô, và cả cái ghế I nóc. Và kỷ niệm đáng nhớ nhất cũng là cái ghế này, em đã tốn rất nhiều cái ghế và công sức để làm ra được nó."

Em Lê Đức Minh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Anh Toàn như 1 người đa năng trong âm nhạc vậy, có thể chơi đàn, chơi sáo, chế biến những nhạc cụ từ những vật liệu thông thường trong cuộc sống."

Anh Toàn có thể chơi đàn, chơi sáo, chế biến những nhạc cụ từ những vật liệu
thông thường trong cuộc sống.

Ông Trịnh Ngọc Tràm, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Những âm thanh xuất phát từ những dụng cụ rất thô sơ, mộc mạc giữa đời thường, thậm chí là đồ bỏ đi nhưng có thể phục vụ cho âm nhạc, quá tuyệt vời."

 Anh Trịnh Ngọc Huy Toàn cho biết: "Ý định của mình là truyền bá bộ môn sáo trúc với giới trẻ vì nó kho tiếp cận với giới trẻ trong cuộc sống hiện đại bây giờ, và hướng dẫn các bạn làm các loại nhạc cụ từ đơn giản tới phúc tạp để tiếp lửa cho bộ môn này."

Toàn giờ đây gắn bó cuộc sống hàng ngày với âm nhạc khi anh có 1 cửa hàng chuyên bán các loại nhạc cụ, đây cũng là nơi để anh dạy nhạc, có những buổi dạy sáo trúc miễn phí.

Và Toàn, vẫn không ngừng tìm tòi sáng tạo cho ra những loại nhạc cụ mới, để thỏa niềm đam mê của mình, cũng như để tiếp thêm tình yêu âm nhạc cho các bạn trẻ.

BT
Thăm dò khán giả