Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo nghề vẽ tranh truyền thần

(ANTV) -  Ngày nay với sự ra đời của nhiều máy ảnh, điện thoại chụp hình nên việc lưu giữ hình ảnh bằng nghề vẽ tranh có lẽ đã dần bị mai một. Thế nhưng, đâu đó giữa lòng thủ đô Hà Nội, vẫn không khó để chúng ta tìm ra những cửa hiệu vẽ truyền thần của những người họa sĩ già, đã cống hiến cả đời người với việc cầm cọ, vẽ tranh.

 

Để vẽ nên một bức tranh truyền thần đẹp, đòi hỏi người họa sĩ phải hết sức khéo tay, tỉ mỉ, cẩn thận trong từng nét vẽ. Đặc biệt, loại giấy sử dụng để vẽ không phải là giấy A4 thông thường, mà phải sử dụng giấy Roki và giấy Canson. Giấy Roki có mặt trơn nhẵn có thể dùng để vẽ kỹ thuật, vẽ màu sáp, màu chì. Giấy Canson có mặt sần sùi, nhiều loại vân tạo độ nhám cho giấy nên rất thích hợp để vẽ màu nước.

Bút vẽ cũng hết sức đơn giản, hoàn toàn có thể là những chiếc bút thủ công do chính các nghệ nhân tự tay làm, thân bút được làm từ que che, đầu vẽ có thể bằng chân hương, bông gòn và màu vẽ là bột than, muội đèn.

Cái khó của việc vẽ truyền thần là người họa sĩ vẽ dựa trên chất liệu bức ảnh cũ. Thậm chí có những bức ảnh đen trắng đã từ lâu, nhưng người họa sĩ vẫn phải vẽ làm sao cho giống, vẽ cho ra cái hồn của bức tranh. Theo các nghệ nhân chia sẻ, trung bình để vẽ một bức tranh hoàn thiện sẽ mất thời gian từ 3 đến nửa tháng tùy thuộc vào kích thước và sự tỉ mỉ của mỗi bức tranh.

Nghề vẽ tranh truyền thần không những giúp chúng ta lưu giữ lại những khoảnh khắc, những giá trị truyền thống của dân tộc. Mà còn hấp dẫn nhiều du khách trong nước và quốc tế, trở thành điểm sáng trong du lịch Việt Nam, khi hầu hết du khách đặt chân đến Việt Nam luôn muốn tìm hiểu và khám phá về nghề vẽ tranh truyền thần.

Vẫn biết đây là nghề truyền thống của dân tộc, với bề dày lịch sử hàng trăm năm nay. Nhưng đứng trước sự thay đổi và hiện đại hóa của đất nước. Nghề vẽ tranh truyền thần đã và đang dần mai một. Nên mong mỏi lớn nhất của các nghệ nhân đó là sẽ có được những lớp trẻ nối nghiệp của cha ông, giữ vững nghề truyền thống của dân tộc. Bởi nghề vẽ truyền thần không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mà còn chứa đựng giá trị văn hóa lớn lao của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả