Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo nghệ thuật tạo hình của người Cơ Tu Quảng Nam

(ANTV) - Ngoài những phong tục tập quán, văn hóa, lễ hội và những nghi thức bản địa đặc trưng, người Cơ Tu Quảng Nam còn có một loại hình nghệ thuật độc đáo khác đó là nghệ thuật tạo hình, điêu khắc gỗ. 

Trải qua những thăng trầm và thay đổi của thời gian, nhưng những tác phẩm điêu khắc gỗ của người Cơ Tu vẫn được lưu giữ qua các thế hệ. Và những tác phẩm nghệ thuật ấy đã thể hiện rõ nhất về đời sống sinh hoạt, lao động - sản xuất, tâm linh - tín ngưỡng của người Cơ Tu.

Nhà Gươl của già Y Kông ở thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang là nơi còn lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo của người Cơ Tu ở miền Tây Quảng Nam. Bằng tình yêu thiết tha đối với dân tộc mình, ông dành nhiều năm lặn lội khắp các bản làng của người Cơ Tu để sưu tầm hàng chục loại cổ vật gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người Cơ Tu.

Cùng với việc bỏ công sức và tiền của để sưu tầm và bảo tồn những giá trị văn hóa của đồng bào mình, ông cũng từng cặm cụi hết tháng này qua năm nọ để thổi hồn mình vào những thớ gỗ vô tri. Qua bàn tay, khối óc của ông, những thớ gỗ vô tri đã hóa thân thành những tượng người, tượng linh vật, tượng thần linh sông núi.

Già làng Y Kông - Thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam chia sẻ: "Ước mơ của tôi làm thế nào tôi truyền hết tâm đắc của tôi trong đáy lòng tôi, làm thế nào lớp thanh niên, không những xã Ba mà cả thanh niên các thôn, các xã cũng phải học tập làm như thế, giữ được truyền thống của người Cơ Tu. Những cái bản sắc, những cái tốt thì mình phát huy, những cái xấu thì mình bỏ ra”.

Với những nhát gọt, đẽo không cầu kỳ về đường nét, song các bức tranh, tượng gỗ của người Cơ Tu phản ánh được nhân sinh quan về vũ trụ, vạn vật cũng như phong tục, tập quán, sinh hoạt và lao động sản xuất. Hai màu chủ đạo mà người Cơ Tu rất hay sử dụng đó trong các bức tranh điêu khắc là màu chàm đen- màu của đất và màu đỏ - màu của mặt trời. Bằng khả năng quan sát thực tiễn và tiếp nối truyền thống, từ chất liệu nguyên sơ của núi rừng, các nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn.

Ông Hồ Xuân Tịnh - Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: "Phải nói rằng nghệ thuật tạo hình Cơ Tu cho đến nay thì được lưu truyền qua con đường truyền khẩu và truyền nghề là chính chứ không có lớp dạy bài bản nào. Chủ yếu thể hiện qua năng khiếu của người nghệ sĩ, chính vì thế cho nên việc truyền dạy điêu khắc của người Cơ Tu cho đến hiện nay là một việc cần thiết phải được duy trì và phát triển".

Hiện nay, ở hầu khắp các xã vùng cao huyện Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang vẫn còn lưu giữ, phục dựng Gươl truyền thống. Ở đó những tác phẩm điêu khắc gỗ trở thành chất xúc tác không thể tách rời trong đời sống sinh hoạt của người Cơ Tu. Và nghệ thuật tạo hình đã trở thành niềm tự hào, là bản sắc riêng có của người Cơ Tu Quảng Nam.

BT
Thăm dò khán giả