Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo nghề làm bánh khảo

(ANTV) - Bánh chưng, bánh dày, bánh Tét hẳn những cái tên quen thuộc được nhắc đến nhiều trong ngày Tết, mà bà con các dân tộc cũng có những nét Tết riêng vô cùng đặc trưng của từng vùng. Như tại Cao Bằng, từ xa xưa, Bánh khảo được coi như một thứ lương khô của người dân tộc Tày, Nùng. Bánh được làm nhiều nhất vào dịp Tết, có ưu điểm là dù để lâu cũng không mốc, không thiu, nên với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết.

Làm bánh khảo không quá khó, nhưng để có được những phong bánh khảo thơm ngon, cần trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải thật khéo léo, tỉ mẩn, công phu.

Người làm bánh phải có tâm, không phải cứ làm ồ ạt, mình làm thủ công từ khâu gạo rồi các khâu còn lại mình phải làm cẩn thận, sạch sẽ, chọn cái ngon thì bánh nó mới ngon được.

Đối với bà con các dân tộc ở Cao Bằng, bánh khảo là loại bánh không thể thiếu trong những ngày tết Nguyên Đán. Câu chuyện đầu năm mới trở nên thân tình, ấm cúng hơn khi nhấp ngụm trà nóng với phong bánh khảo thơm ngon.

 

BT
Thăm dò khán giả