Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 3, 08/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo con đường tranh Truyện Kiều

(ANTV) - Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đã được nhiều bậc hậu thế miêu tả lại theo những cách thức tài tình độc đáo khác nhau, thông qua thi ca, nhạc họa....Thế nhưng việc tái hiện các câu chuyện, tình huống, nhân vật thông qua các bức bích họa ở làng quê thì lần đầu tiên mới xuất hiện. Đáng chú ý, 200 bức tranh minh họa về Truyện Kiều lại được vẽ ngay trên chính quê hương đại thi hào, ở xã Tiên Điền huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là bức họa tái hiện khung cảnh Kim Kiều gặp nhau. Còn đây là bức họa mô tả cảnh Thúy Kiều đánh đàn mua vui cho vợ chồng Thúc Sinh. Đó chỉ là 2 trong hàng trăm bức họa đã được các họa sỹ trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nguyễn Du Hà Tĩnh, vẽ trên tường nhà Thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Những câu thơ trong truyện kiều của Đại thi hào Nguyễn Du nay được miêu tả lại bằng những bức bích họa. Con đường xưa cũ trước hội quán của thôn Phong Giang giờ đã được khoác lên mình tấm áo mới.

Nội dung Truyện Kiều có khoảng 40 phân đoạn. Vì thế chọn đoạn nào, cảnh nào, ý nào để vẽ là cả một sự cân nhắc kỹ lưỡng đối với các họa sỹ đến từ trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nguyễn Du tỉnh Hà Tĩnh. Với hơn 200 bức tranh tả cảnh, tả tình, tả tính cách, hành động, đã làm sống lại các nhân vật như Thúy Kiều, Kim Trọng, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Hoạn Thư, Từ Hải. Có thể nói rằng: được vẽ tranh minh họa Truyện Kiều ngay trên chính quê hương Đại thi hào Nguyễn Du thực sự đã mang đến cho người trong cuộc những cảm xúc thật đặc biệt.

Dưới bàn tay khéo léo của các họa sỹ, những nhân vật của Truyện Kiều dường như đã bước ra từ trang sách. Điều này đã mang đến sự ngạc nhiên thú vị cho rất nhiều du khách. Còn với những người dân trên quê hương đại thi hào Nguyễn Du, thì tình yêu với tuyệt tác Truyện Kiều lại càng nhân lên khi giờ đây Truyện Kiều không chỉ xuất hiện trong lời ăn tiếng nói, mà còn hiển hiện với cuộc sống thường ngày.

BT
Thăm dò khán giả