Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn kịch CAND tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm

(ANTV) - Được kỳ vọng thổi làn gió mới cho sân khấu vốn bị cho là đình trệ ở trong nước, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 3 năm 2016 đã chính thức khai mạc từ ngày 11.11 tại Hà Nội.  Ban tổ chức đã nhận được sự đăng ký tham gia 60 tiết mục, vở diễn, chương trình của hơn 20 quốc gia, trong đó, Đoàn kịch nói CAND tham gia liên hoan lần này với vở “Bão” của William Shakespeare.

Đây là vở diễn có nhiều “đất” cho thử nghiệm nghệ thuật nhưng cũng là một trong những kịch bản khó nhất của Shakespeare. Lần đầu tiên đưa “Bão” lên sân khấu Việt, các nghệ sỹ của Đoàn Kịch nói Công an nhân dân đã nỗ lực hết mình để biến  thành một phiên bản dễ xem mà vẫn trung thành với nguyên tác.

Hơn 17 nghìn lời thoại đã được rút ngắn. Vở diễn vốn kéo dài nhiều giờ, nay được rút gọn diễn vẻn vẹn trong 2 tiếng. "Bão" là vở diễn cổ điển hấp dẫn nhưng “khó. Tuy nhiên, vở diễn này vẫn được Đoàn Kịch nói CAND chọn dàn dựng như một cách thử thách chính mình.

Đại tá, NSUT Nguyễn Công Bảy - Trưởng Đoàn kịch nói CAND cho biết: Chúng tôi thường phục vụ nhiệm vụ chính trị là ca ngợi hình tượng người chiến sĩ công an. Thế nhưng yêu cầu của hội nhập và do tình hình sân khấu thế giới và trong nước hiện nay buộc các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang hay đơn vị nghệ thuật đều muốn vươn tới kỹ năng hay trình độ chuyên môn cao thì lúc ấy mình mới cống hiến tốt được.

Khán giả và những người trong giới chuyên môn chỉ quen thuộc với Đoàn kịch nói CAND bằng các vở diễn gắn với hình tượng người chiến sĩ CAND, nên khi vở diễn ra mắt là một điểm mới lạ và tò mò đối với nhiều người. Sau khi ra mắt, vở diễn đã nhận được nhiều lời động viên và chúc mừng từ giới chuyên môn và tạo được dấu ấn đối với những khán giả yêu kịch cổ điển.

PGS. TS Phạm Duy Khuê - Giảng viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cho hay: Kịch Công an ko chỉ nói về công an mà thông qua những vở diễn có đề tài ở những lĩnh vực khác như lịch sử, kinh điển, hiện đại đề cao được phẩm chất cin người và Tôi cho rằng, hành động cao quý nhất của những người công an là đưa con người VN đạt tới trình độ cao của văn hóa VN, của thời đại, của tính nhân văn truyền thống của dân tộc VN.

Những khó khăn khi tiếp cận với một vỡ kịch kinh điển như lời thoại dài, dùng nhiều đài từ, nhưng thiếu thốn về cơ sở vật chất....đã được khắc phục. Tại sân khấu của Liên hoan sân khấu thử nghiệm lần này, vở "Bão" đã được nhiều người chờ đợi vì muốn thưởng thức một bản dựng mới cho kịch bản sân khấu kinh điển cuối cùng của Shakespeare và sự dấn thân của anh em nghệ sĩ Đoàn kịch CAND ở một lĩnh vực mới.

"Sau khi được sự góp ý của các nhà biên kịch cũng như các đồng chí lãnh đạo thì đến hôm nay, vở diễn "Bão" tham gia sân khấu thử nghiệm đã chính thức thành công rất tốt đẹp. Qua trao đổi với đại diện Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và Hội nghệ sĩ sân khấu VN thì đánh giá đây là 1 vở diễn mà đoàn VN tham gia đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra và chúng tôi đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các diễn viên Đoàn kịch CAND." Trung tướng Lê Văn Đệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND khẳng định.

Vở diễn đã cho thấy sự mạnh dạn của Đoàn Kịch nói CAND khi thử sức với các tác phẩm đỉnh cao của nền sân khấu thế giới. Tới đây, Đoàn kịch CAND sẽ xây dựng kế hoạch quảng bá rộng rãi hơn vở diễn này đến với đông đảo công chúng trong và ngoài lực lượng. Nếu thành công, đây sẽ là một bước tiến mới, xuất phát từ những thử nghiệm độc đáo, mới lạ của Đoàn kịch CAND trong hành trình tiếp cận và chinh phục khán giả của mình.

BT
Thăm dò khán giả