Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện ảnh Việt "kêu cứu": Có vi phạm luật cạnh tranh?

(ANTV) - Mới đây, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị 4 hướng giải pháp hỗ trợ nhà làm phim, nhà rạp và nhà phát hành nội địa. Tranh luận về tính khả thi của lần “bảo hộ phim Việt” này lại được dấy lên vấn đề có vi phạm luật cạnh tranh trong tương quan cách doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở cùng lĩnh vực?

 

Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Hiệp Hội Xúc Tiến Phát Triển điện ảnh Việt cho biết doanh nghiệp nội địa tham gia ngành sản xuất, phát hành phim đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Từ đầu tháng 3 khi các chính sách chuẩn bị cho chỉ thị 16 được tiến hành; ngành phát hành và chiếu phim đã thiệt hại nặng nề vì đây là lĩnh vực mong muốn tập trung đông người. Thiệt hại của doanh nghiệp sản xuất càng dễ tính toán bằng con số hơn bởi nhiều dự án hoàn thiện không thể phát hành hoặc thậm chí đang bấm máy phải ngưng lại vì tránh tụ tập. Bên cạnh đó, hiệp hội nhận định điện ảnh sẽ là ngành phục hồi chậm nhất khi kết thúc cách ly xã hội, cũng bởi tính chất yêu cầu tập trung đông người – đông ekip sản xuất và đông khán giả.
 
Câu chuyện kêu gọi chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nội địa trong ngành phim không phải lần đầu tiên được nêu lên. Diễn đàn tranh luận xung quanh “bảo hộ phim Việt” nhiều lần được đưa ra song cũng phải gác lại, một mặt vì chất lượng sản phẩm (tác phẩm phim, dịch vụ trải nghiệm tại rạp) cho đến rào cản lớn nhất là luật cạnh tranh. Vậy, với kiến nghị lần này; Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam giải quyết các khúc mắc trên ra sao?
 
Hiệp hội cũng chia sẻ thêm đã xem xét cách thức hỗ trợ của các quốc gia khác đối với văn hóa nghệ thuật. Singapore, Trung Quốc, Đức, Ý hay Mỹ đã giải ngân nhiều gói hỗ trợ hàng chục triệu USD để nâng cao kỹ năng của các doanh nghiệp hoạt động nghệ thuật; phần nào giải quyết khó khăn tài chính hiện tại. Tuy nhiên, Hiệp hội hiểu rằng ở Việt Nam, với ngân sách còn hạn chế và bản thân điện ảnh chưa phải là nhóm doanh nghiệp khó khăn nhất để cần các gói tài chính tương tự nên đã kiến nghị 4 hướng giải pháp về thuế, BHXH và lãi suất ngân hàng như trên để vượt qua giai đoạn này.
 

 

Dịch bệnh lấy đi của chúng ta nhiều thứ, nhưng cũng mang đến những giá trị mà cuộc sống trong đời sống bận rộn trước đây không có được. Tạm quên đi những mệt mỏi, căng thẳng của dịch bệnh. Đọc một cuốn sách để giữ lòng tĩnh lặng, vun đắp tình cảm và để thu nạp thêm nhiều kiến thức hơn nữa.
 
Làm công việc kinh doanh, trước đây, 2 vợ chồng chị Yến Thảo luôn bận rộn với công việc của mình. Thế nhưng, hơn nửa tháng qua, thực hiện  việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid19, mọi công việc  của chị đã tạm gác lại. Ở nhà, để mỗi ngày trở nên ý nghĩa, không nhàm chán, 2 vợ chồng chị đã chọn việc đọc sách.
 
Chị Yến Thảo, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, giãn cách xã hội có mặt tích cực, có thời gian bên nhau. Đặc biệt làm những việc mà trước đây chưa làm được. Ngoài công việc mình tìm hiểu thêm thì mình có sở thích đọc sách mình chỉ muốn gửi thông điệp hãy tận dụng thời gian này để làm những việc mình yêu thích.
 
Theo anh Vũ Hoàng Nam, Hà Đông, Hà Nội, đây là thời gian khó khăn với không riêng chỉ tôi mà tất cả mọi người, nhưng hãy tận dụng nó và tìm cách vượt qua. Tôi đam mê sách từ lâu rồi, sách nó khái quát hơn những thông tin trên mạng và youtube. Đọc sách mỗi ngày ngắn đi rất nhiều, có khi đây lại là thời gian quý báu.
 
Không chỉ người lớn, những em nhỏ như Thanh Hà cũng tận dụng thời gian nghỉ học để đọc những cuốn sách mình yêu thích như truyện tranh, cuốn sách về danh nhân thế giới. Và cứ thế, một chân trời mới được mở ra từ chính những tranh sách mà Thanh Hà đọc mỗi ngày giúp em bổ sung kiến thức, khám phá thế giới xung quanh. Ngoài ra, những cuốn sách còn giúp Hà rèn luyện đạo đức, biết được nhiều điều hay, lẽ phải, tránh xa những cạm bẫy và các tệ nạn xã hội.
 
 

 

Thăm dò khán giả