Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Địa phương lúng túng trong di dời linh vật ngoại lai

(ANTV) -Sau gần 8 tháng triển khai thực hiện công văn 2662 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mĩ tục Việt Nam, các địa phương đã và đang hưởng ứng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời để công văn thực sự đi vào cuộc sống.

Tại Đình Hồi Quan, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trước ngày lễ hội. Người dân trong thôn đang bàn bạc về việc di dời các hiện vật như đèn đá, nhan đá, lư hương, đặc biệt là đôi sư tử đá ngoại lại ra khỏi di tích của đình làng.
 
Đôi sư tử đá được người dân cung tiến vào đình từ năm 2010 đến nay, nhưng khi biết đến công văn 2662 của Bộ VHTTDL, người dân đều hưởng ứng trong việc di dời đôi linh vật không phù hợp này ra khỏi đình.
 
Ông Dương Đình Lực
Ông Dương Đình Lực - Trưởng thôn Hồi Quan, nói: "Lúc đầu thì cũng băn khoăn nhưng trong quá trình thực hiện thông qua các thông tin tuyên truyền thì cũng thấy rằng việc di dời hai con sư tử ngoại lai này chúng tôi rất đồng tình và đồng ý. Đặc biệt là nhân dân cũng như các hội đồng niên ủng hộ rất cao trong việc di dời này".
 
Sau gần 8 tháng triển khai thực hiện, công văn đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân.
 
Nhiều địa phương đã và đang tiến hành di dời những biểu tượng, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Mặc dù đã có sự chuyển biến tích cực nhưng việc đưa linh vật lạ ra khỏi di tích vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức.
 
Ông Ngô Thế Tịch – Thủ từ đình Hồi Quan, cho biết: "Theo tập tục của địa phương thì hàng năm lãnh đạo, chính quyền tổ chức lễ hội và ban di tích của làng vẫn tiếp nhận tức là tập thể tuổi đồng niên cung tiến một vật gì đó về nơi tâm linh để làm ý thức riêng của tuổi, để di dời thì một số người ta cũng băn khoăn".
 
Nhà nghiên cứu - Nguyễn Đức Bình
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình - Hà Nội nói: "đã làm khá nhiều nhưng các tỉnh khác chưa di dời là mấy vì nó gặp phải một số vấn đề như về nhận thức của người dân chưa được thấu đáo, còn e ngại vấn đề tâm linh. Và đặc biệt sự vào cuộc triệt để của các cán bộ quản lí văn hóa ở các địa phương trong công việc vận động người dân làm theo tinh thần công văn 2662 cũng như tinh thần của Luật di sản văn hóa."
 
Lộ trình để có thể đưa hết linh vật ngoại lai ra khỏi di tích, khỏi đời sống của người dân không chỉ là ngày một, ngày hai. Thế nhưng, cần có những hướng đi cụ thể để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và sự chỉ đạo khoa học, sát sao của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, đoàn thể và địa phương trong việc tuyên truyền để công văn 2662 thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả