Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Chủ Nhật, 09/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi tìm Hà Nội qua triển lãm tranh “3 phố”

(ANTV) -  Khai thác một đề tài không mới, nhưng 3 họa sĩ Phạm Trần Quân, Phương Bình và Lê Thiết Cương đã thông qua ngôn ngữ hội họa đã tạo ra những hình ảnh, màu sắc riêng cho phố của mình. 20 tác phẩm được trưng bày tại buổi triển lãm "3 phố” lấy cảm hứng từ không gian của Hà Nội phố xưa và nay.  

 
Không phải là người Hà Nội nhưng họa sĩ Phương Bình rất yêu quý những con phố của Hà Nội. Nữ họa sỹ này luôn nhớ về mảnh đất này mỗi khi đi xa. Nỗi nhớ ấy của chị đúng hơn là nỗi vương vấn của một người từ nơi xa đến nhưng nặng lòng với Thủ đô. Chính bởi những lẽ đó mà hình ảnh của Hà Nội đã đi vào tranh của họa sĩ này rất gần gũi và đáng yêu.
 
Họa sĩ Phương Bình chia sẻ, bây giờ những con phố chị cũng có cảm giác như những con người. Chị vẽ những con phố mà có những người đàn bà trong đó. Những người đàn bà lam lũ hay những người đàn bà sang trọng mà khi người ta trút bỏ hết thì người ta lại trở thành người đàn bà rất đáng yêu, thì những con phố cũng như thế!
 
Họa sĩ Phạm Trần Quân và họa sĩ Phương Bình vẽ trên giấy dó
 
Vẽ về phố nhưng thực chất mỗi tác giả đang vẽ về mình bởi phố là người, người nhờ phố để thể hiện nỗi niềm, tình yêu với Thủ đô. Hình ảnh Hà Nội trong tranh của họa sĩ Phạm Trần Quân lại khiến người xem liên tưởng đến hình ảnh một Hà Nội đang cơi nới, từ bên trong từng ngôi nhà và bao phủ chúng là vô số những đường dây điện chằng chịt, lắt léo.
 
Tôi muốn nói 1 điều là Hà Nội của cái đối lập, của cái mâu thuẫn của những dây điện chăng chịt và của những khoảng trống, của những cái mới hôm nay và những cái cũ hôm qua. Có sự chật chội nhưng cũng có sự êm đềm. Ồn ào nhưng cũng có chỗ tĩnh lặng. Bằng bút pháp ngang dọc, sổ thẳng, số ngang và những mảng miếng chồng đè thì tôi tạo ra một Hà Nội có chút khác biệt. Họa sĩ Phạm Trần Quân chia sẻ.
 
Buổi triển lãm nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu tranh
 
Dù khác nhau về phong cách, bút pháp nhưng 3 họa sỹ đã cho thấy nỗ lực để đi tìm những hình hài khác nhau của phố Hà Nội. Chân dung Thủ đô qua cái nhìn hội họa vừa mang cái tình của người vẽ, lại đậm đà tính nghệ thuật trong cách thể hiện.
 
Theo Nhạc sĩ Thụy Kha, những bức này nó tập trung vào phổ cổ là nhiều! Nên về mặt bên ngoài nó không có gì là khác. Nhưng cái khác ở đây là cách nghĩ của mọi người, thì họ họ vẽ theo cái nghĩ của mình về Hà Nội nên tôi nghĩ như vậy đã là một cái thành công.
 
Các tác phẩm được trưng bày tại buổi triển lãm:
 
Một "Phố sớm mai" của họa sĩ Phạm Trần Quân, một "Phố màu thu" của họa sĩ Lê Thiết Cương hay một "Phố ký ức "của Lê Thiết Cương. Dù Hà Nội nay đã khác xưa, nhưng với những người họa sĩ này, tình yêu giành cho Hà Nội chưa bao giờ thay đổi. Họ chính là những người nói tiếng yêu bằng tranh, góp phần tô đậm thêm sắc màu Hà Nội./.
 
 
BT
Thăm dò khán giả