Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi tìm giá trị một làng gốm đang bị lãng quên

(ANTV) - Từ xưa, khi nói tới gốm sứ vùng Kinh Bắc, ngoài Bát Tràng, Phù Lãng còn có Kim Lan, một ngôi làng ven sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Trải qua bao thăng trầm, biến cố, đã có lúc tưởng như bị thất truyền, đến nay gốm sứ Kim Lan đã được khôi phục và vẫn giữ được những nét đẹp vốn có, và tiếp tục khẳng định được giá trị.

Làng gốm cổ Kim Lan thuộc huyện Gia Lâm, nằm ở phía đông nam Hà Nội. Sau những phát hiện khảo cổ học trong gần mười năm qua, các nhà khoa học đã chứng minh nghề gốm đã xuất hiện ở Kim Lan muộn nhất là vào khoảng thế kỷ 13, 14.

Sản phẩm gốm Kim Lan với nhiều chủng loại như gạch ngói, những sản phẩm men trắng ngà, men xanh ngọc  rất tinh tế. Bên cạnh đó là gốm mộc, gốm thô mang một vẻ tao nhã và giản dị. Có thể nói gốm Kim Lan đẹp cả nét, dáng và men.

Ngày nay, ngoài việc sản xuất những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống, những người thợ gốm tâm huyết của làng nghề như anh Đào Việt Bình, anh Nguyễn Văn Nguyên đang cố gắng tìm cách khôi phục lại những sản phẩm tinh tế của làng nghề đã bị thất truyền qua biến cố thăng trầm của lịch sử.

Dẫu có một truyền thống khá lâu đời như vậy, thế nhưng nếu hỏi đến sản phẩm của gốm Kim Lan, hầu như rất ít người biết đến bởi một thời gian dài, Kim Lan đã không thích nghi được với nền kinh tế thị trường, không kêu gọi được đầu tư và đặc biệt là khâu quảng bá, tiếp cận thị trường… mặc dù Kim Lan có đến hơn 200 lò sản xuất gốm các loại.

Hiện nay, gốm Kim Lan đã có nhãn hiệu riêng. Dù vậy, các hộ gia đình còn theo nghề gốm nơi đây đều nhận thức được rằng, muốn tạo lập chỗ đứng trong thị trường hiện nay, việc đầu tư cải tiến mẫu mã, chủng loại sản phẩm là rất cần thiết và hơn nữa là tạo điều kiện cho các thị trường trong và ngoài nước tiếp cận được với sản phẩm gốm sứ Kim Lan một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn để gốm Kim Lan được biết đến đúng với giá trị vốn có của mình.

BT
Thăm dò khán giả