Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di tích lịch sử Đình Đầu mỏi mòn đợi trùng tu

(ANTV) - Tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, hiện trạng xuống cấp của ngôi đình đã có hơn 400 năm tuổi tại xã Phụng Công, (huyện Văn Giang- Hưng Yên) hiện đã rất nghiêm trọng.

Theo lịch sử để lại, Đình Đầu được xây dựng để tỏ lòng biết ơn công đức của Hai Bà Trưng. Năm 1989, ngôi đình này được xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Từ đó cho đến nay, mặc dù đã qua nhiều lần tu bổ, nhưng ngôi đình vẫn phải đối diện với tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Đỉnh điểm là năm 2006, toàn bộ khu chính điện thờ Hai Bà Trung đã bị sập hoàn toàn.

Ông Cao Xuân Tác – Thủ từ Đình Đầu cho biết: Ở trong này, khi mà mưa rào, nhưng mà mưa lâu ngày thì dột nhiều lắm. Hứng hàng thau nước mà 5-7 chỗ. Đây là nốt mối suốt từ đây, xong nó ăn toàn bộ khu cột này làm gãy mang cột này. Chúng tôi phải gia công lại để chống đỡ lại cái bẩy.

Ông Cao Thái Bình- Trưởng thôn Đình Đầu cho hay: Ngôi đình của chúng tôi mà các công trình chính thì nó xuống cấp quá nghiêm trọng thì phải có sự chỉ đạo của cấp trên, nhất là của bên Bộ VH và có kinh phí để chúng tôi tu sửa lại.

Để cứu nguy di tích, người dân gần đây đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn về các giải pháp cứu nguy cho ngôi đình trước nguy cơ bị đổ sập. Cuối năm 2015, ban quản lý di tích đình làng đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng nhưng đến nay, vẫn chưa có kết quả.

Ông Đỗ Văn Cần – Trưởng ban di tích Đình Đầu - xã Phụng Công chia sẻ: Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng. Cá nhân tôi cũng như nhân dân trong xóm, ngoài xã, mong muốn làm sao trùng tu lại khang trang, đẹp đẽ, nhưng đương nhiên là trùng tu nhưng phải giữ được nét cổ văn hóa hàng nghìn năm nay chứ không phải là thay đổi hoàn toàn.

Hiện nay, trên cả nước có không dưới 2 nghìn ngôi đình, chùa, đền, miếu, phủ, nhà thờ - thuộc các loại hình di tích khác nhau, đã được xếp hạng di tích quốc gia, và còn hàng vạn công trình tín ngưỡng - tôn giáo khác đã được đăng ký bảo vệ.

Vào thời điểm hiện tại, mỗi năm Nhà nước chỉ có thể hỗ trợ vài chục tỷ đồng để bảo quản, tu bổ chống xuống cấp cho các di tích đã xếp hạng là di tích quốc gia. Nghĩa là mỗi năm chỉ có khoảng 100 di tích nhận được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước. Trong khi đó, số di tích cần được bảo quản, tu bổ lớn hơn con số này nhiều lần.

Trở lại với thực trạng xuống cấp của Đình Đầu ở Hưng Yên. Trong khi chờ các cơ quan chức năng vào cuộc, thì với những cách chằng chống tạm bợ liệu rằng, sẽ giúp cho ngôi đình này đứng vững trong bao lâu, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.

BT
Thăm dò khán giả