Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di sản văn hóa - Động lực nội sinh cho sự phát triển

(ANTV) - Nhằm phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, ngày 23/11 hàng năm được chọn là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”. 

Gần 70 hiện vật gốm men đặc sắc, trong đó có những hiện vật lần đầu tiên ra mắt công chúng đã xuất hiện tại trưng bày "Gốm Việt Nam: Một truyền thống riêng biệt nhìn từ sưu tập An Biên". Sự kiện do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Hội Di sản Văn hoá Việt Nam và Sưu tập An Biên của nhà sưu tập Trần Đình Thăng (Hải Phòng) tổ chức nhằm mang đến cho công chúng bức tranh toàn cảnh về gốm Việt Nam ở 1 số giai đoạn.

Không chỉ có gốm sứ mà nhiều di sản khác, đã trở những tài sản vật chất và tinh thần có giá trị. Thông qua trưng bày này, công chúng trong và ngoài nước được thưởng lãm một bộ sưu tập gốm men phong phú, có giá trị mỹ thuật cao, trải dài trên 2000 năm phát triển của đồ gốm Việt Nam, từ đó trân trọng hơn những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc.

Hệ thống các di sản văn hóa vật thể, không chỉ tạo nên sự đa dạng trong bức tranh văn hóa 54 dân tộc mà còn là điều kiện, cơ hội tốt để kết hợp phát triển du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sự phá triển ở 1 số làng nghề là 1 ví dụ điển hình.

Khi kết hợp với du lịch, di sản văn hóa thực sự trở thành tài sản đúng nghĩa. Những lợi ích thu được từ các hoạt động du lịch đó, sẽ chi phối trở lại các hoạt động của di sản, tạo điều kiện cho di sản tồn tại và phát triển bền vững; mang lại những lợi ích to lớn cho cộng đồng cư dân - chủ nhân của chính các di sản văn hóa.

BT
Thăm dò khán giả