Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đèn lồng - Niềm tự hào của người Hội An

(ANTV) - Cùng với những giá trị văn hóa qua những công trình kiến trúc, phố cổ Hội An, Quảng Nam còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Đèn lồng Hội An vốn nổi tiếng từ lâu bởi vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần sang trọng, được sử dụng trong những dịp lễ hội đặc biệt hoặc dùng để trang trí nhà cửa, quán xá. 

Từ khi Hội An trở thành thành phố du lịch, đèn lồng Hội An cũng trở thành một mặt hàng lưu niệm lưu lại trong lòng du khách bốn phương những tình cảm tốt đẹp.

Đèn lồng Hội An là sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của người dân phố Hội. Từ xưa, chiếc đèn lồng đã được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí và sử dụng trong ngôi nhà ở phố cổ Hội An.

Ngày nay, chiếc đèn lồng không chỉ dừng lại là một sản phẩm địa phương, đèn Hội An ngày này còn là món quà ý nghĩa và là sản phẩm trang trí được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ hội trong nước và đặc biệt hơn là được xuất khẩu ra các nước khác trên thế giới.

Gần đây nhất, đèn lồng Hội An được công nhận là Thương hiệu sản phẩm nối tiếng trên Thế Giới năm 2013. Đây không chỉ là niềm tự hào riêng của người Hội An mà còn là niềm tự hào của cả những người Việt yêu sản phẩm truyền thống Việt.

Hơn nửa thế kỷ gắn bó đời mình với chiếc lồng đèn, cụ Huỳnh Văn Ba, 83 tuổi, sinh sống tại phường Cẩm Phô, TP Hội An vẫn không ngừng trăn trở tìm tòi để sáng tạo ra nhiều mẫu mã lồng đèn có kiểu dáng đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách gần xa đến với phố cổ. Ông cũng chính là người được Chủ tịch nước tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú.

Cơ sở sản xuất đèn lồng của nghệ nhân Huỳnh Văn Ba là một trong bảy xưởng sản xuất đèn lớn nhất ở Hội An. Không chỉ truyền nghề cho con cháu trong nhà mà nhiều năm qua ông còn dạy nghề cho những người khuyết tật, tạo việc làm để họ có thêm thu nhập, cũng như giới thiệu quy trình làm đèn lồng cho những du khách muốn tìm hiểu văn hóa Hội An.

Nghệ nhân ưu tú Huỳnh Văn Ba chia sẻ: Đèn lồng là tâm hồn, là trái tim, là cuộc sống của những người như chúng tôi cũng như mọi người, nó giải quyết công ăn, việc làm và làm đèn lồng chính là một vinh dự vì khách đến phố cổ chủ yếu là để mua đèn lồng làm kỷ niệm khi về nước họ...

Dường như, những chiếc đèn lồng không chỉ là vật trang trí mà đã trở thành một phần linh hồn của phố cổ. Hội An là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, những giá trị của phần "hồn" luôn là điểm nhấn để du khách thêm yêu và đặt chân đến vùng đất này.

BT
Thăm dò khán giả