Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 17/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dạy học, chơi lô tô qua...livestream

(ANTV) - Trước lệnh tránh tụ tập đông người, các hoạt động văn hóa – giải trí buộc thích nghi bằng cách chuyển lên nền tảng trực tuyến. Mới đây nhất, hình thức gọi số lô tô…online vừa được áp dụng đã khiến khán giả tò mò.

 

Anh Lâm Quốc Khải (Lộ Lộ), Trưởng đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời cho biết: "Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm Covid-19, mọi hoạt động vui chơi văn hóa đều tạm dừng, trong đó hoạt động biểu diễn hằng tuần của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước đây, đoàn cũng từng có ý tưởng làm online nên đây là thời điểm thích hợp nhất để chúng tôi thử nghiệm phương thức hoạt động này"

Bản thân người tổ chức hình thức này cũng phải tuân theo chủ trương hạn chế tập trung đông người. Đoàn vốn có khoảng hơn 20 nghệ sỹ gọi số lô tô, hát phục vụ khán giả mỗi đêm. Song, với hình thức thu gọn chỉ bao gồm 4 nghệ sỹ, 2 nhạc công và 3 nhân sự phụ trách đường truyền, kiểm tra danh tính người trúng giải. Dĩ nhiên, mỗi nhân sự phải được kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia đêm livestream.

Anh Lâm Quốc Khải chia sẻ: "Tình hình thực ra với đoàn vẫn có suất diễn đến ngày mùng 9 Tết, thu nhập của anh chị em chưa đến nỗi căng thẳng. Tuy nhiên, từ đó đến bây giờ điểm diễn tập trung khó mà khán giả trực tiếp đến tham gia cũng giảm hẳn. Do vậy, mình mới lần lượt nghĩ ra cách tiếp cận trực tuyến. Ban đầu như quý vị đã từng chơi thì cũng chưa quen với cách kiểm phiếu là một. Hai là có nhiều tài khoản cố tình châm chọc, bình luận khiếm nhã và có cả đưa số điện thoại không chính xác để làm gián đoạn buổi gọi số. Nên hy vọng ở những buổi chơi sau các bạn sẽ tập trung hơn cho khoảng gần 2 nghìn người đang xem trực tuyến. Hiện tại ngày đầu tiên phải chịu lỗ vì đầu tư lại sân khấu và hệ thống máy móc cho phù hợp, còn trả công cho nhân sự vì cũng là để động viên họ hoạt động lại nên không để nợ được. Dự kiến tuần này bên mình tăng 1 suất là 2 đêm cuối tuần để hy vọng duy trì được tinh thần làm nghề của anh chị em."

 

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc nghỉ học dài ngày, đồng thời giúp học sinh cuối cấp có thêm kênh ôn tập, củng cố kiến thức, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang triển khai dạy học trên truyền hình. Đây được xem là phương pháp thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Chương trình "Ôn tập lớp 12 trên truyền hình" được  Sở GD-ĐT Đà Nẵng phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng thực hiện, phát từ 9h đến 10h30 thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, bắt đầu từ ngày 16.3.

Khác với những buổi lên lớp thông thường, kể có được những tiết dạy, các thầy cô giáo đã đầu tư nhiều công sức thời gian, với sự tham gia góp ý của cả hội đồng giáo viên.

Thầy Nguyễn Thanh Bình, giáo viên trường THPT Nguyễn Hiền, TP Đà Nẵng cho biết: "Phải lên nội dung - hệ thống hóa kiến thức, vì đây là bài ôn tập, sau đó các thầy cô giáo góp ý, phản biện, rồi các thầy cô vài tiến hành dạy thử vài lần."

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi đã tạo thêm kênh ôn tập cho các em, mong các em theo dõi, có những thắc mắc gì thì trao đổi thêm giáo viên."

Dĩ nhiên, so với việc học trên lớp, việc học qua truyền hình có những hạn chế nhất định – thiếu sự tương tác giữa thầy và trò. Tuy nhiên, đây là nỗ lực của đội ngũ giáo viên, cũng như ngành giáo dục và chính quyền địa phương trong việc giúp học sinh- nhất là học sinh cuối cấp có thêm kênh ôn tập , việc học không bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Để giải pháp này thực sự phát huy hiệu quả, cần ý thức tự giác và nỗ lực trong việc tự học của chính các em học sinh.

BT
Thăm dò khán giả