Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn văn hóa 2015: loanh quanh chuyện danh hiệu

(ANTV) - Kết thúc một năm với nhiều mảng màu sáng, tối trong bức tranh đời sống văn hóa, dưới góc nhìn của giới chuyên môn, nhiều dấu ấn trong năm 2015 đã được bình chọn và đánh giá. Trong đó, một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của công chúng là việc vinh danh các nghệ nhân dân gian, bởi xung quanh câu chuyện này, cũng còn nhiều điều phải bàn.

Năm 2015 đã khép lại, nhưng những ồn ào quanh chuyện phong tặng danh hiệu vẫn chưa thể kết thúc. Thời gian phong tặng Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú đến nay vẫn chưa xác định. Còn việc vinh danh các nghệ nhân ưu tú - báu vật sống của di sản văn hóa phi vật thể thì được giao về cho các địa phương tự tổ chức. Đây là năm đầu tiên, các nghệ nhân chính thức được Chủ tịch nước ký quyết định công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Đã có hơn 600 nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng đợt này, trong đó 70% đã bước vào tuổi xế chiều. Nếu không ghi nhận sớm, nghệ nhân mất đi, những di sản sẽ không còn.

Những nghệ nhân có tuổi nếu không được ghi nhận sớm,
nghệ nhân mất đi, di sản sẽ không còn


Nhà nghiên cứu Nguyễn Trọng Hiền, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cho biết: "Có rất nhiều nghệ nhân đã ngoài 90 tuổi rồi. Nghệ nhân đàn đáy Nguyễn Phú Đẹ là nghệ nhân đàn đáy cuối cùng ở Việt Nam, liệu các cụ có thể đợi đến 3 năm sau để được phong tặng là nghệ nhân nhân dân được không?"

Cũng trong năm qua, công tác tổ chức,quản lý lễ hội, bên cạnh những kết quả đáng biểu dương, vẫn còn tồn tại xu hướng “lễ nhiều hơn hội”, một vài lễ hội còn hiện tượng tiếp nhận đồ thờ tự không phù hợp với không gian của di tích, một số nghi thức hiến sinh gây phản cảm trong xã hội. Đặc biệt, công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo một số di tích còn để nảy sinh nhiều bất cập. Để khắc phục những hạn chế, yếu kém này thì phải có những giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Việc trùng tu, tôn tạo di tích còn tồn tại nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi nghĩ rằng, tự mỗi người, nhất là những người công tác trong ngành chúng ta cũng phải nhắc. Bởi trong lĩnh vực văn hóa thể thao, du lịch có những vấn đề gây bức xúc trước mắt, nhiều khi chúng ta cuốn vào những bức xúc ấy mà chúng ta quên đi, hoặc ko quên thì chúng ta coi nhẹ đi 1 chút, tạm thời gác lại những thứ mà rất dài hơi, thì sau đó nó sẽ trở thành vấn đề. Và văn hóa, kể cả du lịch, kể cả thể thao ko chỉ là của những ngành, những việc của bộ, tổng cục, hay sở, cán bộ Văn hóa xã thì ko phải như vậy! Đã là nền tảng, thì tất cả xã hội, tất cả bộ máy phải làm!"

Trong năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng chương trình hành động của ngành để khẩn trương thực hiện ngay các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa, thể thao và du lịch được Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra. Trong năm 2016, Bộ cũng duy trì và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, trọng tâm là vi phạm trong tổ chức và quản lý lễ hội, tu bổ, tôn tạo di tích, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh lữ hành, lưu trú du lịch, và thể thao.

 

BT
Thăm dò khán giả