Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 07/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn biển đảo trong festival biển Nha Trang 2015

(ANTV) - Được tổ chức lần đầu vào năm 2003, đến nay qua 6 lần tổ chức, Festival biển Nha Trang Khánh Hòa đã tạo được nhiều dấu ấn trong lòng nhân dân và du khách về một lễ hội mang đậm sắc màu văn hóa biển.

Qua Festival phần nào giới thiệu được những nét chính trong văn hóa biển đảo Việt nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Với nhiều cảm xúc từ biển, Festival biển năm nay tiếp tục là một sự kiện văn hóa ý nghĩa bao gồm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật, giáo dục nhằm quảng bá vẻ đẹp độc đáo của văn hóa biển đảo.

Những ngày này, Viện Hải Dương Học Nha Trang đang tất bật với các hoạt động chuẩn bị cho Festival biển 2015. Đây là năm đầu tiên, Viện Hải Dương học tham gia tổ chức các hoạt động và sẽ trở thành điểm đến phục vụ miễn phí khách tham quan trong mùa lễ hội biển.

Với chủ đề Trí thức đồng hành cùng tình yêu biển đảo, trong khuôn viên bảo tàng tại Viện sẽ diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, như: giới thiệu các hoạt động nghiên cứu khoa học biển của các nhà khoa học trong và ngoài nước hơn 90 năm qua... hình ảnh và mô hình hoạt động văn hóa dân gian của ngư dân vùng biển miền Trung.

Những hoạt động trưng bày này không chỉ tạo ra sức hấp dẫn cho điểm đến mà qua đó, còn giúp du khách có thêm kiến thức về biển đảo Việt Nam.

Phó GS. TS. Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải Dương Học Nha Trang cho biết: Nói đến Festival là thưởng ngoạn, giải trí vui chơi. Đây là cơ hội lớn để quảng bá truyền tải về biển cho du khách, cho cộng đồng cho thế hệ trẻ.

Năm nay, với đề tài về "chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”, tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trưng bày bản đồ và tư liệu với tên gọi: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” ngay tại công viên bờ biển Nha Trang. Lối trưng bày trực quan, cộng với vị trí đẹp, dự kiến triển lãm sẽ là một điếm nhấn thu hút nhiều sự quan tâm của người dân và du khách, nhất là khách quốc tế trong dịp lễ hội lần này.

Ông Trương Đăng Tuyến - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho hay: Năm nay, cái riêng chúng ta là biển đảo. Hoạt động sinh thái, các tour tuyến biểu diển nghệ thuật, mặt khác là những lễ hội truyền thống dân gian như cầu ngư cũng đậm nét biển đảo.

Không chỉ có mặt ở các triển lãm mang tính khoa học, chính trị, đề tài biển đảo còn là nội dung chính trong nhiều hoạt động văn hóa giải trí diễn ra tại Festival biển năm nay. Dọc công viên bờ biển Trần Phú, nhiều hoạt động hướng về biển đảo Trường Sa cũng được tổ chức như: mô hình Đại dương xanh của công ty Mê Trang, Triển lãm ảnh nét đẹp xứ Trầm Hương...

Tất cả các hoạt động đều gợi mở, hướng về biển đảo với nhiều góc nhìn và cảm xúc khác nhau cho khách tham quan thưởng lãm. Song song với các hoạt động trưng bày, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị tham gia Festival biển lần này cũng không nằm ngoài chủ đề biển đảo như Đêm khai mạc Festival biển, Lễ hội đường phố, chương trình giao lưu nghệ thuật biển đảo quê hương...

So với những lễ hội trước, Festival Biển 2015 có dấu ấn về biển đảo và Trường Sa rất rõ nét. Đây cũng là dịp để cộng đồng thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của mình đối với chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Và đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đnag được các đơn vị triển khai để sẵn sàng chào đón mùa mùa lễ hội biển.

Hội thảo " Văn hóa Hà Nam - Truyền thống và hiện đại"

Vừa qua vào ngày 3/7, Hội thảo “Văn hóa Hà Nam – Truyền thống và hiện đại” cũng đã được UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức. Đây là một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh Hà Nam và đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Diễn ra tại UBND tỉnh Hà Nam, hội thảo có sự góp mặt của GS, TS Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội và nhiều lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia trên các lĩnh vực xã hội và nhân văn.

Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận từ các nhà nghiên cứu. Các tham luận làm rõ những vấn đề về di sản văn hóa Hà Nam nhằm phát huy, bảo tồn văn hoá con người với phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao sáng kiến tổ chức của tỉnh Hà Nam. Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh cần đưa các di sản văn hóa phi vật thể trở lại sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của di sản văn hóa.

BT
Thăm dò khán giả