Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:12, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dâng sao giải hạn - Sai lầm trong văn hóa tâm linh

(ANTV) - Cứ vào dịp năm mới người người lại đổ về các chùa để đăng ký "dâng sao giải hạn". Theo quan niệm, có 9 ngôi sao chiếu bản mệnh con người, trong đó có 3 sao xấu nhất là La Hầu, Kế Đô và Thái Bạch. Không biết sao xấu có hóa giải được nhiều không, nhưng quan điểm của người dân là  "dâng sao giải hạn" sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, đỡ lo hơn.

Chị Thảo - Tây Sơn, Hà Nội cho biết: "Ra chùa để đăng ký cầu an, đầu năm cho gia đình được mạnh khỏe rồi may mắn cho cả năm. Mình làm lễ bên đấy được các sư thầy làm lễ cho để cho những sao xấu nó bớt đi, những người mà bị sao xấu đó thì kiểu để cho nó thanh thản, không nặng nề về bản sao của mình"

Chị Hương - Tây Sơn, Hà Nội cho biết: "Bao giờ mình cũng mong bình an cho gia đình, cho mọi người. Thế còn mình nghĩ là việc đó làm sao nó an tâm. Mình đi mình đăng ký cái đó thì mình cảm thấy cuộc sống của mình nó dễ chịu."

Vấn đề văn hóa tâm linh là một vấn đề lớn hiện nay của đất nước chúng ta, Đảng và nhà nước hết sức tôn trọng văn hóa tâm linh và để cho người dân được thỏa mãn tín ngưỡng của mình. Người ta nói là người ta đến một cái chùa đó người ta cầu, ta cầu xin một cái lộc, một phước lành gì đó,  thì đó là cái tốt cho tâm linh thôi. Khi cầu trước một vị phật, một đấng linh thiêng nào đó, thì nó cũng phản hồi lại cũng làm cho tâm hồn của con người đã đi cầu xin đó nó trong sáng hơn lên, nó tốt hơn, tức là đi cầu xin một điềm tốt lành, để cho con người được tốt lành hơn. Thì đó là tích cực, là không sao cả.

Những mâm cỗ cúng cao ngất, chen lấn để có một vị trí ngồi thuận lợi cho việc khấn vái. Không khó để thấy hình ảnh đó trong những lễ dâng sao giải hạn được tổ chức từ mùng 8 tháng Giêng hằng năm. Tuy nhiên, trong giáo lý nhà Phật và các sư thầy đắc đạo lại không công nhận việc làm này.

Thượng tọa Thích Nhật Từ - Chùa Giác Ngộ cho biết: "Ngày 8 tháng Giêng vẫn cúng sao, thì việc đó như thế nào, câu trả lời đơn giản rằng, đó là tập tục của dân gian, không phải của Phật giáo, một số nơi làm sai với tông chỉ đạo Phật, một số nơi xem nó như phương tiện dẫn dụ cho người mê tín đi vào cửa Phật"

GS. Hoàng Chương cho biết: "Cũng có những chùa, nơi đó để cho người ta đến ta xin tài xin lộc, nhưng mà người ta xin quá sức. Những cái người cứ tưởng là mang nhiều mâm cao cỗ đầy ra thì mình sẽ được phản hồi, tức là mình sẽ được trời phật hỗ trợ cho mình giàu hơn, được nhiều lộc hơn, thì không phải như thế. Thời kỳ hiện nay, nếu con người tự biết đi làm lao động một cách trong sáng, chân chính, thương mại cũng là có lời thôi, nhưng lời phải là lời chân chính, chứ không phải là lời của một ai đó cho mình, không phải trên trời rơi xuống."

Không thể phủ nhận những mặt tích cực mà Văn hóa tâm linh mang lại trong đời sống người Việt Nam. Đó là sợi dây cố kết cộng đồng, lưu giữ truyền thống, giáo dục lòng nhân ái, vị tha, ý thức hướng thiện.

Tuy nhiên, hiện nay, những nét đẹp văn hóa tâm linh đang ngày một lu mờ, chỉ bởi lợi ích cá nhân và sự cuồng tín của một bộ phận người dân Việt Nam. Hơn bao giờ hết, những tệ nạn mê tín cần phải được dẹp bỏ để trả lại giá trị thực sự của một đời sống tâm linh vốn có từ ngàn năm trước của dân tộc ta.

 

BT
Thăm dò khán giả