Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:00, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắm say điệu xòe ngày xuân

(ANTV) -Đến với Tây Bắc những ngày đầu xuân, du khách sẽ được hòa mình vào những điệu xòe bất tận. Mường Lò - cánh đồng lòng chảo trù phú phía Tây tỉnh Yên Bái với những điệu xòe từng được tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 9 năm 2015.

Theo truyền thuyết, Mường Lò là quê hương của người Thái miền Tây Bắc. Nơi đây vẫn còn lưu giữ tất cả những nét văn hóa đặc sắc nhất của người Thái, trong đó có các điệu xòe. Các cụ cao niên bảo, những điệu xòe không biết có từ bao giờ, chỉ biết đã theo người Thái qua bao thế hệ đến ngày nay.

Vẻ đẹp của các điệu xòe được tạo nên bằng tổng thể của những động tác chân, tay hài hòa, vừa mạnh mẽ, vừa dịu dàng, mềm mại, quyến rũ. Với đôi bàn tay khéo léo, những bước chân uyển chuyển, khoác lên mình chiếc áo cóm, khăn Piêu bên ngọn lửa bừng sáng đêm hội, những thiếu nữ Thái luôn biết cách tạo nên một bức tranh đầy sống động, quyến rũ, đậm sắc màu Tây Bắc.

Nghệ nhân Lò Văn Biến, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: "Cái gần nhau được nhiều nhất từ cấp trên, cấp dưới, người già, người trẻ muốn gần gũi nhau chỉ có điệu xòe, và cái vui của cộng đồng dân tộc Thái cũng chỉ có điệu xòe, nên dân tộc Thái mà có cuộc vui mừng nhà mới, hay liên hoan mà không có xòe là không thành được."

Điệu xòe là đặc trưng của người dân tộc Thái 

Theo các nghệ nhân ở Mường Lò, xòe có 36 điệu nhưng tựu chung đều bắt nguồn, cải biến từ 6 điệu xòe cổ, 6 điệu này không chỉ đơn thuần để biểu diễn mà còn mang trong mình tất cả quan niệm về cách sống, cách nghĩ và nếp sinh hoạt của cộng đồng người Thái từ bao đời nay. Đó là tình đoàn kết, sự mến khách, đời sống cộng đồng gắn bó. Các điệu xòe cũng diễn tả sự vui tươi, phấn khởi khi mùa màng bội thu, là lúc cưới xin, khi lên nhà mới, thể hiện sự mãn nguyện, no đủ.
                                                               
Chị Lò Thị Thành, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: "Những điệu xòe như miếng cơm ăn, ngụm nước uống hàng ngày. Thiếu xòe là thiếu niềm vui, thiếu đi tình người. Chúng tôi nâng niu, gìn giữ các điệu xòe vì đó là một phần cuộc sống của chúng tôi."

Người Thái quan niệm rằng "không xoè không vui, không xoè lúa không tốt". Chính vì vậy trong bất cứ hội vui nào, các vòng xòe lại được rộng mở. Tình đoàn kết cộng động như được thắm đượm hơn, công việc trôi chảy hơn, thuận lợi hơn. Với ý nghĩa ấy, các điệu xòe không khi nào tách khỏi đời sống, sinh hoạt thường ngày, không chỉ được người già nâng niu, giữ gìn mà thế hệ trẻ cùng rất trân trọng, yêu thích.

 6 điệu xòe cổ ở thị xã Nghĩa Lộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Và niềm vui đã đến với đồng bào nơi đây, khi trong tháng 9 năm 2015, 6 điệu xòe cổ ở thị xã Nghĩa Lộ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trước đó, màn Đại xòe với 2.013 nghệ nhân tham gia đã được xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2013. Những sự công nhận đó đã mang đến niềm tự hào, phấn khởi để cộng đồng người Thái ở Mường Lò tiếp tục giữ gìn các điệu xòe.

Ông Sầm Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: "Các cấp Ủy Đảng chính quyền nhiều năm nay đã khôi phục, tập trung chỉ đạo các cơ sở, thôn bản cho đến xã lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là những khu vui chơi cộng đồng đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, mang tính chất địa phương, truyền thống để mình lưu giữ lại những nét văn hóa độc đáo đã được Đảng, Nhà nước công nhận."

Mường Lò đã vào Xuân, sắc hoa đào, hoa mận bừng sáng khắp các triền núi. Cánh đồng lòng chảo trù phú đã vào mùa lễ hội và vòng xòe đã rộng mở đón chào du khách gần xa.

 

BT
Thăm dò khán giả