Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016), chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2016), Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã tổ chức Tuần lễ "Đại đoàn kết dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2016 tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam.

Với các hoạt động tái hiện các giá trị văn hóa độc đáo của của các dân tộc, tuần lễ "Đại đoàn kết dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" là một ngày hội lớn, thắt chặt tình đoàn kết của 54 dân tộc anh em.

Ngôi nhà của đồng bào dân tộc Ba Na, Tây Nguyên đang rộn vang những âm thanh của cồng chiêng. Trong đội cồng chiêng, hầu hết đều là những nghệ nhân trẻ, được truyền dạy tình yêu và niềm đam mê cồng chiêng từ nhỏ. Bởi vậy, trong tuần lễ Đại đoàn kết toàn dân tộc, họ vô cùng tự hào khi được du khách và cộng đồng các dân tộc anh em đón nhận và lắng nghe.

"Trong buổi tối hôm qua khi mà bọn em khởi động thì mình thấy thứ nhất là du khách và một số ban lãnh đạo người ta rất quý mến và người ta xum lại khu của bọn em đánh, tuy rằng cũng có rất nhiều, mỗi nơi mỗi chỗ có một góc văn hóa riêng nhưng người ta đặt nhưng đặc biệt tối qua có một sự đón nhận thì người ta gần gũi với bọn em đó là điều rất đáng mừng và đáng tự hào vì văn hóa của mình được quần chúng đón nhận." Nghệ nhan Kali Chan, dân tộc Ba Na chia sẻ.

Bên canh các tiết mục hát then đàn tính dân tộc Tày, Hát Ay Ray của dân tộc Ê Đê ca ngợi Đảng, Bác Hồ, múa Rô băm dân tộc Khmer. Tại ngôi nhà của đồng bào Ê Đê, các đại biểu và du khách còn được tham dự lễ cúng sức khỏe của dân tộc Ê Đê. Đối với đồng bào các dân tộc, đây là dịp họ được giao lưu và hiểu hơn về những giá trị văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc khi cùng tụ hội về đây.

"Làng văn hóa du lịch mình, nhà Kh'me tôi đã tiếp khách với điệu múa của dân tộc mình cũng như múa rơ băm cũng như mua răm bông, sa ra văn. Khi mình đến đây mình rất phấn khởi khi được giao lưu với các nghệ nhân, các dân tộc, cảm thấy là vui hơn ở nhà nhiều lắm." Nghệ nhân Lâm Thị Hương nói.

"Cái đàn tính hát then của dân tộc Tày ấy thì chúng tôi già nhưng còn sức khỏe là tôi vẫn cứ phải cống hiến, tức là truyền bá lại mãi mãi cho lớp trẻ, khỏi mai mốt đi. Cho nên chúng tôi được nhờ như thế nên chúng tôi mới có ngày hội của 54 dân tộc." Nghệ nhân Lương Xuân Lai, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên cũng nói

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” với nhiều hoạt động phong phú đa dạng như carnavan con đường văn hóa, giới thiệu không gian văn hóa các vùng miền đất nước; tái hiện một số lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc. Tất cả đã làm nên.

Đây là dịp để cộng đồng các dân tộc Việt Nam sum vầy, giao lưu, giới thiệu những vẻ đẹp độc đáo, đặc trưng của văn hóa truyền thống, tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc trở thành di sản văn hóa quý báu cần gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

BT
Thăm dò khán giả