Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc trưng hương cốm Hà thành

(ANTV) -Cốm là một trong những món ăn nổi tiếng của mảnh đất Hà Thành, làm say lòng người.  Nếu ai đã thưởng thức rồi thì sẽ nhớ mãi không thể quên được.  Cùng với cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì (Từ Liêm – Hà Nội) bằng hương sắc của riêng mình đã tạo nên cái hồn, đượm chất tinh hoa của làng Việt.

 
Làng cốm Mễ Trì được coi là một trong những làng nghề lâu năm ở Hà Nội. Đến nay làng nghề vẫn giữ được những nét tinh túy cổ xưa, tạo nên cái hồn riêng cho làng. Điểm tạo nên sự khác biệt cho cốm Mễ Trì chính là nguyên liệu, bởi nó là lúa chiêm nên hạt cốm mỏng, dẻo và rất thơm, tạo nên hương vị đặc trưng, rất riêng của cốm Mễ Trì. 
 
Ông Đỗ Huy Hùng - Mễ Trì Hạ nói: Đất Mễ Trì thu hẹp lại và nhường cho các dự án thì chúng tôi phải đem cái giống đó chuyển đến một số địa phương, nhân giống đó để cấy trồng.
 
Ngày nay người làm cốm không còn vất vả như xưa bởi sự hỗ trợ của máy móc, nhưng không phải vì thế mà nó mất đi cái riêng, cái vốn có của nó. Hiện nay ở Mễ Trì vẫn còn một số hộ sản xuất, làm cốm theo quy trình thủ công, bằng chính các bàn tay khéo léo của người dân. Sự hòa quyện của cả hương,sắc và vị trong từng hạt cốm xanh dẻo, ngọt thơm ấy. đã trở thành một thức quà đặc trưng và hiếm hoi của thu Hà Nội.
 
Cốm Vòng
 
Chị Nguyễn Bích Huệ - cửa hàng cốm Thu Huệ, Mễ Trì, Hà Nội cho biết: Ngày xưa chúng tôi làm thủ công, hoàn toàn giã bằng chân. Ngày nay chúng tôi làm bằng máy móc. Công nghệ mới hoàn toàn bằng máy móc nhưng vẫn phải giữ được hương và vị của ngày xưa. Bây giờ chúng tôi làm bằng máy móc, nhưng mọi người vẫn phải cố gắng giữ được độ dẻo thơm của cốm như ngày xưa.
 
Theo truyền thống của cha ông từ xa xưa, cốm chỉ làm vào mùa Thu. Hương cốm mùa thu ngào ngạt không chỉ đi vào thi ca, vào ký ức sâu thẳm trong mỗi con người Hà Nội mà những hạt cốm dẻo thơm ấy đã trở thành nét văn hóa ẩm thực thanh tao của đất Kinh kì xưa và nay. Ngày nay, làm cốm đã trở thành một nghề truyền thống của làng được nhiều người biết đến.
 
Ông Nguyễn Khắc Vững - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, Hà Nội bày tỏ: Chúng tôi cũng đã có nghị quyết chuyên đề để nhằm mục đích phát triển theo hướng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, đấy là cái đặc trưng mà khác biệt so với trước đây. Để gìn giữ trong nhừng thời gian tiếp theo, chính quyền chúng tôi cũng hy vọng tới đây đề nghị các sở, ngành TP, các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp cho thương hiệu Cốm của Mễ Trì.
 
Cốm ngày nay không chỉ là món ăn bình dân, mà nó còn kết hợp với những món ăn sang trọng, tạo hương vị trong những món ăn vừa dân dã vừa sang trọng, e ấp nét tinh khiết. Và người ăn cốm cũng phải tinh tế khi thưởng thức thì mùi vị của cốm mới đọng lại được và mới cảm nhận được độ thơm, ngon đặc trưng của cốm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả