Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đua phim chiếu mạng sau giãn cách xã hội

(ANTV) -Yêu cầu giãn cách xã hội khi vừa được nới lỏng cách đây 2 tháng đã chứng kiến hiện tượng các đoàn phim nhanh chóng trở lại guồng làm việc, với hy vọng kịp tiến độ trong năm. 

 

Do đó, với thời gian vừa đủ làm hậu kỳ, trong tuần qua khán giả liên tiếp đón nhận nhiều sản phẩm phim chiếu mạng mới; đa dạng lựa chọn giải trí số. Tuy vậy, trên thực tế, chất lượng các sản phẩm có độ chênh lệch lớn.
 
Với những sản phẩm phim chiếu mạng do bản thân nghệ sỹ sản xuất, trong hơn 1 tuần, 4 webdrama được giới thiệu. Ưng Hoàng Phúc phát triển thế mạnh về câu chuyện thế giới ngầm nên gây chú ý với series “Ông Trùm Bùi Viện”. Nam Thư tiếp tục phần 2 của “Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng”; nghệ sỹ Việt Hương chuẩn bị công chiếu “Yêu Lại Từ Đầu”. Còn diễn viên Minh Hằng vừa hoàn thành hậu kỳ cho series “Kẻ Săn Tin”, dự án đóng máy trước Tết nguyên đán nhưng trì hoãn ra mắt vì giãn cách xã hội.
 
Riêng đơn vị khai thác mạng đa kênh POPS đã gấp rút hoàn thành 2 series trên nền tảng của mình: Bánh Bèo Hữu Dụng (đạo diễn Nguyên Hoàng) và Idol Tỷ Phú (đạo diễn Văn Công Viễn). Tuy nhiên, với thời gian quay và hậu kỳ ngắn, chất lượng hình ảnh, góc máy và diễn xuất chưa đủ thu hút khán giả và quan tâm của truyền thông. Cảm giác sản xuất cuốn chiếu để kịp phát hành đem đến câu chuyện còn hời hợt với phần đông khán giả.
 
Thực tế này khó tránh khỏi bởi phần lớn đoàn phim, từ phim chiếu mạng đến phim điện ảnh, đều tranh thủ thời gian còn cho phép tập trung ekip đông đủ để bấm máy. Bởi chưa thể lường trước sự tái phát của Covid-19 hay những sự kiện tương tự có thể tiếp tục trì hoãn các dự án được lên lịch ra mắt.
 
Diễn viên Ngọc Thanh Tâm, Tuấn Trần…là những nghệ sỹ vừa hoàn thành bấm máy webdrama và cũng đang khẩn trương xử lý hậu kỳ, chuẩn bị ra mắt trong một vài tháng sắp tới. Bên cạnh phim chiếu mạng, parody – clip hài chế tác từ sản phẩm âm nhạc là lựa chọn phổ biến thứ hai cho các ekip nghệ sỹ. Phần lớn ekip đang gặp khó khăn kinh phí sau thời gian cao điểm chống dịch nhưng vẫn cố gắng phát hành sản phẩm mới đến khán giả.
 

 

Mới đây, Sở Thông Tin – Truyền Thông tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu dừng phát sóng một tập phim trên Netflix, với chú thích Hội An là một địa danh của Trung Quốc. Vấn đề chủ quyền lãnh thổ trong sản phẩm văn hóa một lần nữa gây bức xúc trong dư luận, bởi một cuốn sách khoa học chứa đường lưỡi bò được phát hiện trước đó chưa lâu.
 
Bộ phim Mỹ “Madam Secretary” được phát sóng trên nền tảng cho thuê phim Netflix chuyển tải hình ảnh phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, dưới chú thích lại thể hiện đây là địa danh thuộc Trung Quốc. Do đó, Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh đã kiến nghị Bộ TT&TT và Bộ VH-TT&DL yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng.
 
Đồng thời, yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.” Bộ phim này đã kết thúc mùa thứ 6 vào cuối năm 2019 nhưng chi tiết sai lệch này mới được phát hiện và báo cáo gần đây.
 
Trước vụ việc này chưa lâu, bức ảnh hải dương học của một họa sỹ trên trang nghệ thuật Behance cũng vấp phải phản đối từ dư luận quốc tế. Bởi các loài sinh vật biển được minh họa nằm trong đường lưỡi bò, nghiễm nhiên thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Phải đến ngày 25/6, những tấm bản đồ trên đã bị gỡ khỏi website này. Trên web cá nhân, tác giả cũng tháo tấm bản đồ có "đường lưỡi bò" khỏi dự án.

 

Thăm dò khán giả