Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:39, Thứ 4, 09/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử hành giỗ Tổ tại nhiều địa phương

(ANTV) - Hòa trong không khí cả dân tộc cùng hướng về đất Tổ, tại nhiều địa phương trên cả nước cũng đã tổ chức lễ dâng hương tỏ lòng thành kính đến các vị Vua Hùng thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. 

Sáng nay 9/4, tại TP Hồ Chí Minh, lễ Giổ Tổ Hùng Vương năm Giáp Ngọ 2014 được tổ chức tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc.

Nét mới tại buổi Lễ năm nay là Nghi thức khánh thành văn bia, khắc ghi những lời hay ý đẹp, nêu cao lòng tự hào dân tộc, đồng thời đề cao các vị anh hùng dân tộc đã góp công dựng nước và giữ nước. Sau nghi thức khánh thành văn bia là diễu hành rước lễ và lễ tế theo nghi thức cổ truyền.

Ngoài ra, tại khu du lịch văn hóa Suối Tiên đã diễn ra các hoạt động lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương với nghi lễ dâng 4.000 chiếc bánh chưng, bánh dầy lên vua Hùng tượng trưng sự hòa hợp giữa đất trời, đồng thời cũng tượng trưng cho 4.000 năm văn hiến của dân tộc.

Tại Quảng Nam, lễ dâng hương cũng đã được tổ chức tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu văn hoá truyền thống Trừng Giang thuộc thôn Hoà Giang xã Điện Trung huyện Điện Bàn.

Trong tiếng nhạc lễ rộn ràng, từng mâm bánh chưng, bánh dầy cùng hương hoa, ngũ quả là lễ phẩm được các đại biểu và bà con nhân dân thành kính dâng lên cung tiến Quốc Tổ.

Tại Khánh Kòa, Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại khu di tích lịch sử văn hóa đền Hùng Vương - TP Nha Trang.  Chủ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2014 đã đọc Chúc văn khai mạc, trong đó nêu bật công lao xây dựng nhà nước Văn Lang cách đây khoảng 4.000 năm của 18 đời vua Hùng trong suốt quá trình dựng nước, qua đó bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của thế hệ cháu con đối với công đức của tổ tiên.

Chúc văn cũng kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cùng đồng hành với các cấp chính quyền xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công lao dựng nước và giữ nước của  các bậc tiền nhân.

Nằm trong chuỗi các sự kiện giỗ Tổ Hùng Vương, sáng ngày 8/4, tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu Thiên, TP.Vũng Tàu đã diễn ra Hội thi gói, nấu bánh chưng nhằm chọn ra những chiếc bánh chưng ngon nhất, đẹp nhất dâng lên các vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ.

Đây là lần đầu tiên UBND TP. Vũng Tàu tổ chức hội thi này. Truyền thuyết chiếc bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho Đất và cũng là loại bánh được làm nên bằng chính những sản vật tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời đại Hùng Vương, vì vậy, bánh chưng là lễ vật không thể thiếu khi dâng lên cúng các vua Hùng, cũng như trong các dịp lế Tết truyền thống của người Việt.

Với tài nghệ khéo léo, các đội đã tạo nên những chiếc bánh ngon, đẹp, thơm thảo từ những hạt gạo tinh túy của trời, của đất để kính dâng lên tổ tiên.

BT
Thăm dò khán giả