Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 4, 10/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố phát hiện mới về hang Sơn Đoòng

(ANTV) - Chiều 9/4 tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo quốc tế, công bố về chuyến thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới. Kết quả khảo sát lần này đã mở ra 1 trang khám phá mới về hệ thống hang động ngầm nằm sâu hơn mực nước biển ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, góp phần vào sự phát triển du lịch của địa phương.

 

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Bình, trong tháng 3 vừa qua, 4 chuyên gia lặn hàng đầu thuộc Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh tiếp tục kết hợp cùng các nhóm chuyên môn thực hiện 1 chuyến thám hiểm mới tại hang Sơn Đoòng.

Dù chưa đạt được mục đích ban đầu là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600 m, song các chuyên gia lại phát hiện được 1 hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60 m, và càng sâu các hang ngầm lại càng mở rộng. Độ sâu của hang Sơn Đoòng đã tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Ngoài hệ thống sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn còn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, theo đó nhận định hệ thống hang động đá vôi được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m.

Rõ ràng với những phát hiện mới, Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn sẽ là thế giới bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá trong thời gian tới. Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng.

Tuy nhiên, đại diện tỉnh Quảng Bình cũng cho biết việc khai thác du lịch tại các hệ thống hang ngầm của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn 1 vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng và thực hiện theo từng giai đoạn sao cho phù hợp nhất với du khách.

B.T
Thăm dò khán giả