Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Con đường thuyền thúng đầu tiên ở Việt Nam

(ANTV) - Cách trung tâm thành phố Tam Kì 7km về phía đông, Làng văn hóa nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của vùng đất Quảng Nam. Ghi dấu ấn với làng bích họa rực rỡ sắc màu, mới đây Tam Thanh tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách du lịch khi đưa vào hoạt động con đường thuyền thúng đầu tiên ở Việt Nam.

Từ bao đời nay, thuyền, thúng, ghe đã trở thành những vật dụng gắn bó mật thiết với đời sống mưu sinh của người dân vùng biển Tam Thanh. Thế nhưng hôm nay về với Tam Thanh, những chiếc thuyền thúng ấy lại khoác lên mình một bộ cánh hoàn toàn mới, một bộ cánh rực rỡ sắc màu và đầy ấn tượng.

Chạy dọc theo làng bích họa Tam Thanh, con đường thuyền thúng có chiều dài khoảng 1.5km với 111 tác phẩm được các họa sĩ và người dân nơi đây tự tay tô vẽ từ những chiếc thuyền thúng đã cũ. Những bức tranh với nội dung mộc mạc, chân chất, mang hơi thở và vị mặn của biển như chính cuộc sống, con người Tam Thanh.

Những chiếc thuyền thúng được khoác lên mình những bộ cánh mới

Chị Trần Thị Tự, thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kì cho biết: "Con đường thuyền thúng rất đẹp. Khách ở khắp nơi đều đến xem. Bản thân tôi thấy rất phấn khởi."

Anh Đinh Hòa Ân, phường Hòa Thuận, TP Tam Kì cho biết: "Cả ngôi làng được bao phủ bởi rất nhiều màu sắc, rất đẹp. Em rất thích nó."

Đây là dự án phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam. Đưa nghệ thuật vào không gian sống. Người dân sẽ trực tiếp tham gia sáng tạo và tôn vinh nghệ thuật ở chính nơi mình sinh ra và lớn lên.

Ông Lê Ngọc Tri, Phó Chủ tịch xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ cho biết: "Dự án con đường thuyền thúng cốt lõi là giúp phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân và quan trọng nhất là bảo tồn và phát huy văn hóa bản địa."

Ngoài việc đưa nghệ thuật vào không gian sống, dự án phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại xã Tam Thanh còn có những điểm rất đặc biệt và thú vị như xây dựng xã biển Tam Thanh trở thành làng không rác, không túi ni lông, hình thành con đường bách hoa duy nhất tại Việt Nam. Tất cả các hoạt động đó đều huy động sự tham gia của cộng đồng, tinh thần hưởng ứng, đồng hành của người dân quê biển.

 

 

BT
Thăm dò khán giả