Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ sở làm đầu lân nhộn nhịp dịp Trung thu

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu. Thời gian này, những cơ sở sản xuất đầu lân tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, không khí làm việc đang hết sức khẩn trương để kịp cung cấp sản phẩm cho địa phương cũng như khắp các tỉnh thành. Bởi, múa đầu lân là hoạt động không thể thiếu vào mỗi dịp vui hội rằm tháng Tám.

 

Tại cơ sở sản xuất đầu lân của anh Nguyễn Hưng tại xã Cẩm Hà, TP Hội An, chuyên làm đầu lân cỡ lớn cho các đoàn biểu diễn. Để đủ sản phẩm cung cấp đầu lân vào dịp trung thu, việc chuẩn bị đã được triển khai từ thời điểm ra tết – tạo khuôn, đắp giấy, vẽ, sơn màu.

Tùy vào độ phức tạp, một con lân có thể hoàn thành trong vài ngày đến gần cả tháng trời với giá giao động từ 5 đến 7 triệu.

Duy trì xưởng sản xuất đã gần 30 năm nay để cung cấp đầu lân cho khắp các tỉnh thành miền trung, anh Hưng cho biết biết, đầu lân bán nhiều nhất là vào dịp trung thu, tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhu cầu mua đầu lân giảm nhiều so với mọi năm.

Anh Nguyễn Hưng cho biết: "Năm nay ít, do dịch, nên chỉ được khoảng 50% so với mọi năm."

Nghệ nhân Bùi Qúy Phong chia sẻ: "Cũng đã từng sống bằng nghề làm đầu lân- sư – rồng, nghệ nhân Bùi Quý Phong những ngày này cũng đang tỉ mẫn hoàn thành sản phẩm của mình, nhưng không phải để bán, mà để giúp những thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về loại hình này. Tôi muốn các em vừa vui chơi, bên cạnh đó, các em dần dần làm quen với giá trị truyền thống."

Thực tế, hiện nay, không có nhiều cơ sở làm đầu lân. Những người gắn bó với nghề ngoài thu nhập, thì còn  là vì đam mê, là mong muốn đem lại niềm vui cho con trẻ.

BT
Thăm dò khán giả