Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chùa Vĩnh Nghiêm - Di sản ký ức thế giới

(ANTV) - Ngôi chùa được ví như trường đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam là chùa Vĩnh Nghiêm, tọa lạc tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Cùng với chùa Yên Tử, Quỳnh Lâm, Thanh Mai, ngôi chùa này trở thành một trung tâm Phật giáo để đào luyện tăng ni trong suốt gần 8 thế kỷ hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được các nhà nghiên cứu coi là Bảo tàng Văn hóa Phật giáo Đại thừa tiêu biểu ở miền Bắc nước ta.

"Ai qua Yên Tử Quỳnh Lâm
Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành"

Đó là câu ca nói về chùa Vĩnh Nghiêm, 1 danh lam thắng cảnh quan trọng của Phật giáo Việt Nam nói chung và của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng.

Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi là chùa La  được hoàn thành vào năm 1016, vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.

Chùa được sắp xếp trong không gian tứ giác xác định theo trật tự từ hướng Nam đến hướng Bắc thành 4 tổ hợp kiến trúc chính: Chùa phật, nhà tổ đệ nhất, gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác.Tất cả được bố cục theo kiến trúc nội công ngoại quốc. Chùa Vĩnh Nghiêm đã trở thành một kiến trúc tiêu biểu cho một thời điểm trên cả một lộ trình dài của nền kiến trúc cổ Việt.

Đến thời nhà Trần khi sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Trần Nhân Tông đã chọn chùa Vĩnh Nghiêm làm nơi đào luyện tăng ni trong cả nước, là một trong bốn Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm.

Qua những thăng trầm của lịch sử, chùa Vĩnh Nghiêm gần như vẫn giữ được nguyên vẹn lối kiến trúc cũng như những giá trị của mình. Bên cạnh đó, hiện nay chùa Vĩnh Nghiêm còn  giữ hàng ngàn bản Mộc Bản, chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn về triết lý nhân sinh, tôn giáo tín ngưỡng, văn học, nghệ thuật, giáo dục con người và đã đươc UNESCO công nhận Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Hiện nay, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ 3 050 bản Mộc bản ở nhiều lĩnh vực: Văn học, y học, triết học...Đây là những bản Mộc bản duy nhất của phái Tây Yên, mộc bản này có ý nghĩa truyền bá tư tưởng đạo phật trên cả nước.

Đại đức Thích Thanh Vịnh cũng cho biết: "Mộc bản ngày nay không còn nhiều, chỉ còn 1/3 theo như sử sách ghi lại. trên 3 ngàn bản môc bản, 82 đầu sách, 24 tập cũng đủ để nói lên cái sự đồ sộ và phát triển của một cái Thiền phái phật giáo ở Việt Nam do vua Trần Nhân Tông khai sáng . Để nghiên cứu sâu về cái nội điền thì phật giáo nói chung đều muốn gửi đến các đệ tử của mình phương pháp tu tập với cái tâm thanh tịnh".

Tại Việt Nam rất ngôi chùa khác mang tên Vĩnh Nghiêm  thuộc Thiền phái Trúc Lâm  như : Vĩnh Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nam Định..... Đã có người đặt ra câu hỏi, những ngôi chùa mang tên Vĩnh Nghiêm ấy có liên quan gì đến đến nhau?

Về vấn đề này, Đại đức nói thêm: "Ngày nay trên toàn quốc có nhiều ngôi chùa mới xây dựng hay xây dựng từ Triều Trần đều đặt tên là Vĩnh Nghiêm như Vĩnh Nghiêm ở SG hay còn gọi là Vĩnh Nghiêm 2 của thiền phái Trúc Lâm thì đều do các tổ ở chùa Vĩnh Nghiêm này xây dựng và phát triển trong đó . Bối cảnh lịch sử, thời gian khác nhau nên hình thành ngôi chùa khác nhau, nhưng đặt cùng tên để kế thừa tinh hoa của Vĩnh Nghiêm  của ngoài này, để phật tử được tu tập".

Trải qua gần 800 năm lịch sử với bao thăng trầm, cái tên Vĩnh Nghiêm vẫn tồn tại cho đến bây giờ, đúng với ý nghĩa tên gọi của nó. CHùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang ngày nay vừa tiếp tục giữ vai trò một trung tâm Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm vừa trở thành điểm du lịch tâm linh lý tưởng, là nơi nhân dân cả nước có thể tham quan, chiêm ngưỡng, khám phá lối kiến trúc đậm nét đặc trưng miền Bắc cổ và cảm nhận những giá trị văn hóa tinh thần độc đáo, to lớn của Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

BT
Thăm dò khán giả