Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chọi trâu vẫn diễn ra ở Hà Nội sau yêu cầu đình chỉ

(ANTV) - Dù Bộ Văn hóa đề nghị đình chỉ một số hội chọi trâu vì tính chất bạo lực và thương mại, Hội thi trâu khoẻ với nội dung chính là chọi trâu vẫn diễn ra tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

 
Tháng 1/ 2016, Cục văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có công văn đình chỉ việc tổ chức chọi trâu tại Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh), Bảo Thắng (Lào Cai) vì tính chất bạo lực và thương mại, văn bản này nhằm thực hiện Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư, công điện của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội,  ngăn chặn hành vi tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại.
 
Thế nhưng đầu tháng 9 vừa qua, tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội vẫn diễn “Hội thi trâu khỏe phong trào nông dân 2016” với nội dung chính là hoạt động cho trâu chọi nhau.
 
Đây là hình ảnh tại “Hội thi trâu khỏe, phong trào nông dân” của huyện Phúc Thọ diễn ra vào ngày 3,4-9/2016. Mặc dù mỗi vé vào cửa có giá từ 150.000 đồng đến  200.000 đồng, nhưng vẫn có hàng nghìn người dân trong và ngoài huyện đến tham gia.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Phúc Thọ vẫn khẳng định đây không phải là chọi trâu mà là màn trình diễn chọn ra trâu khỏe.
 
Ông Trần Mạnh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, cuộc thi có nhiều nội dung chứ không phải có biến tướng gì trong chuyện chọi trâu với lễ hội chọi trâu cả mà đây là cuộc thi trâu khỏe nên vẫn có phần các con trâu đấu chọi nhau. Cũng có những động tác mà ngươi ta cho rằng là trâu chọi nhau. Vì đây là 2 con vật nên có những động tác mà người ta thấy rằng đấy là chọi trâu không?
 
Nhiều trâu chọi bị thương vì dính đòn đánh của đối thủ.
 
Theo những người dân sinh sống gần khu vực diễn ra hội thi, mặc dù năm nay hội thi trâu khỏe có nhiều phần thi hơn như thi kéo co, thi văn nghệ, nhưng về bản chất vẫn là hội chọi trâu.
 
Một người dân nói, đấu trâu với chọi trâu nó là 1 chứ đâu có khác gì nhau. Chứ thi trâu khỏe thì nó khác chứ.
 
Ông Vương Duy Bảo, Hàm Cục trưởng, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết đến nay chỉ có lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ( Hải Phòng), hội chọi trâu ở Hải Lựu (Vĩnh Phúc) là những lễ hội mang tính chất truyền thống, những lễ hội chọi trâu ở những địa phương khác đều không gắn với giá trị văn hóa mà chỉ mang tính thương mại. Và đến nay Bộ không nhận được văn bản xin phép hay bất kỳ công văn nào liên quan đến hội thi trên.
 
Ông Vương Duy Bảo, Hàm Cục trưởng, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, tôi nghĩ rằng trách nhiệm quản lý nhà nước thì huyện Phúc Thọ không thể chối được việc tổ chức chọi trâu và cho rằng đây là đấu trâu chứ không phải chọi trâu. Về mặt quản lý nhà nước chúng tôi cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm điểm UBND huyện Phúc Thọ và báo cáo về Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch. Đây là việc làm không nghiêm túc, vi phạm các quy định của chính phủ và của Bộ Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch về vấn đề quản lý lễ hội.
 
Những hình ảnh này đủ để chứng minh có hay không việc tổ chức lễ hội chọi trâu ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội vào ngày 3,4/9/2016. Không hiểu bằng cách nào, huyện Phúc Thọ vẫn tổ chức lễ hội này? Hay UBND huyện Phúc Thọ cố tình lờ đi những quy định của nhà nước về quản lý lĩnh vực văn hóa. Ngày 6-9, Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn gửi Sở VH&TT Hà Nội đề nghị kiểm tra, xác minh việc tổ chức hội thi trâu khỏe tại huyện Phúc Thọ.
Thăm dò khán giả