Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chọi trâu Đồ Sơn: Nét văn hóa vùng duyên hải

(ANTV) - Cứ đến những ngày đầu tháng 8 Âm lịch, người dân thị xã Đồ Sơn lại nô nức chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Đây không chỉ là ngày hội gắn với tục thờ cúng thủy thần và tục hiến sinh mà còn thể hiện tinh thần thượng võ của người dân vùng biển Hải Phòng.

Theo truyền thuyết và thần tích thì lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương có từ thế kỷ thứ 18. Trâu làng nào thắng trận trong lễ hội, năm ấy cả làng sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, mọi người bình yên trong suốt hành trình đi biển.

Và đặc biệt hơn nữa là cho dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các trâu đều được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hoà.

Với ý nghĩa thiêng liêng ấy, hội chọi trâu hàng năm đều được nhân dân nơi đây nhiệt liệt hưởng ứng tham gia.

Chủ trâu Lương Đình Tới, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng cho biết: "Tôi tham gia từ năm 2004 đến nay đã được 12 năm. Qua những lần đấu tôi thấy có nhiều trâu đấu rất hay nên đến nay tôi vẫn chưa đạt được kết quả cao. Năm 2016 tôi hi vọng sẽ đạt được mơ ước cũng như bản thân tôi, gia đình và phường Vạn Hương ủng hộ để tôi đạt được thành tích cao nhất. Đấy là vinh dự, niềm tự hào của những người đam mê trâu chọi của quận Đồ Sơn." 

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã trở thành tục lệ trong những ngày tháng 8 âm lịch hàng năm của người dân nơi đây. Không chỉ cho khán giả xem những trận đấu hấp dẫn của các “ông trâu”, lễ hội qua đó còn thể hiện văn hóa tâm linh và tinh thần thượng võ, chất hào hùng và lòng dũng cảm của người dân vùng biển. Đó còn là biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng, là sợi dây tình cảm kết nối tình làng nghĩa xóm.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó chủ tịch UBND Quận Đồ Sơn, Trưởng BTC Lễ hội cho biết: "Chúng tôi có chủ trương là tổ chức lễ hội năm sau phải tốt hơn năm trước để duy trì được bản sắc của lễ hội cấp Quốc gia. Năm 2016, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo làm tốt phần lễ, duy trì phần tế lễ ở các đền của tổng, đền của quận và 7 đình làng của phường và sắm các đồ dung phục vụ cho lễ hội." 

Trải qua 25 năm khôi phục và phát triển, lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn không ngừng được nâng cao và hòan thiện, đồng thời vẫn giữ nguyên được những yếu tố dân gian truyền thống, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách trong và ngoài nước về tham dự, thể hiện một nét văn hóa riêng của một vùng duyên hải.

Dù ai buôn đâu bán đâu
Mồng Chín tháng Tám chọi trâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Mồng Chín tháng Tám thì về chọi trâu

 

BT
Thăm dò khán giả