Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 7, 30/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ Tết - Giữ gìn nét đẹp truyền thống

(ANTV) - Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, nhu cầu mua sắm của người dân đã tăng cao, tại các chợ, các siêu thị, các khu mua sắm đã hết sức nhộn nhịp với không khí xuân rộn rã. 

 

Chợ Mía, làng cổ Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội. Những sạp hàng bán đồ ăn sáng luôn được mở sớm nhất chợ. Bánh rán, bánh trôi, chè kho...những món ăn dân giã quen thuộc tự tay người dân làm để bán luôn được lòng khách. Chợ ở đây được mở từ rất sớm và tan cũng rất nhanh, đặc biệt là trong những ngày bận rộn giáp Tết.  Từ đầu tháng chạp, bánh chưng luôn là món thực phẩm đắt khách, vì vậy mà số lượng bánh mỗi ngày bán ra cũng tăng cao. Ngay từ bây giờ, những tiểu thương ở chợ đã nhận đặt bánh chưng gói cho Tết.

Những ngày này, các sạp hàng bán gạo, đồ khô, bán gia cầm và hoa luôn là khu vực đông đúc nhất chợ. Đây cũng chính là những món hàng mà gia đình nào cũng phải sắm cho Tết truyền thống đủ đầy. Vậy nên, đến chợ là có thể thấy rõ được những nét văn hóa truyền thống, những phong tục gắn liền với cuộc sống của người dân trong vùng.

Trước đây, chợ Mía được mở ngay trước cửa chùa Mía gắn liền với văn hóa lịch sử lâu đời của làng cổ Đường Lâm. Giờ đây, chợ Mía đã được quy hoạch lại khang trang, sạch đẹp và quy củ. An ninh trật tự được đảm bảo hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, mua bán của người dân.

Không chỉ là nơi để người dân gặp gỡ, trao đổi mua bán, giờ đây chợ Mía còn là điểm tham quan cho du khách khi đến thăm làng cổ Đường Lâm. Trong sự phát triển ngày một đi lên của đất nước, những làng quê giờ đây đã khoác trên mình diện mạo của nông thôn mới. Song những nét văn hóa đẹp vẫn tiếp tục được lưu giữ qua các thế hệ. Một mùa xuân mới đang về trên mọi miền Tổ quốc.

Thăm dò khán giả