Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 7, 21/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ quê ngày Tết

(ANTV) - Chợ phiên ở vùng nông thôn Bắc Bộ thường bắt đầu rất sớm và tan cũng rất nhanh, đặc biệt là trong những ngày bận rộn giáp Tết như thế này. Vì vậy muốn thấy được không khí nhộn nhịp cũng như là mua được những món đồ tốt các bạn phải đi từ rất sớm. Mặc dù hiện nay cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi thế nhưng thói quen văn hóa đi chợ này vẫn không có nhiều đổi thay ở đây.

Ở những phiên chợ đậm chất vùng nông thôn Bắc Bộ, không khó để gặp được những gian hàng quà quê. Gia đình ông Kiều Văn Thi đã bán hàng ở chợ Mía gần hai mươi năm nay, những sản phẩm mà ông đang bán đều là của gia đình tự trồng được.

Ông Kiều Văn Thi, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Sản phẩm nhà chú thì có đu đủ này, chuối này, rồi ngày Tết thì có hàng mai này. Tết là chú cho vào chậu rồi chú mang ra đây bán cho khách du lịch rồi người dân chơi Tết. Những sản phẩm như là gấc này cũng là của nhà trồng, rồi chuối cũng là nhà trồng được."

Những sản vật ở đây phần nhiều là do người dân trong vùng sản xuất được. Nhà nuôi được con gì, trồng được quả gì, mỗi thứ một ít, đều được đem ra chợ trao đổi, buôn bán. Đó chính là một trong những nét đặc trưng văn hóa trong trao đổi hàng hóa của phiên chợ quê. Mặc dù, nền kinh tế thị trường, thương mại hóa đang phát triển nhưng nhiều chợ quê vẫn giữ lại được nét độc đáo này.

Những phiên chợ quê diễn ra vào những ngày giáp Tết


Bà Chu Thị Thỏa, tiều thương Chợ Mía, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Bán theo bông, theo mớ, xấu thì bán mớ, đẹp thì bán bông. Hai nghìn một bông, bằng ngày bình thường, của nhà trồng nên cũng chỉ bán bằng ngày bình thường thôi."

Ông Cao Văn Hiền, Xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Chợ Mía bây giờ rất hiện đại nhưng nó vẫn giữ được những nét quê của ngày xưa. Ví dụ như hàng bưởi, hàng lá dong, hàng chuối, hàng hoa quả các thứ, bà con họ bán vẫn giống như ngày xưa thôi. Bà con có vài cân gạo mang đi bán Tết, vài con gà, con vịt chăn nuôi được, mang ra chợ bán Tết thì nó nhộn nhịp, vui hơn ngày bình thường."

Chị Bùi Thị Thoa, tiều thương Chợ Mía, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Tết này như chị bán kẹo lạc, kẹo dồi, chè lam đặc sản của chùa Mía thì ở đây đa số là người ta mua ăn Tết sẽ nhiều hơn, kể cả khách Hà Nội người ta cũng thích ăn những đặc sản quê hương này."

Không chỉ là nơi để người dân gặp gỡ, trao đổi buôn bán, chợ quê còn gắn liền với lịch sử, văn hóa và cuộc sống của người dân địa phương. Chợ Mía được mở ngay trước chùa Mía, làng cổ Đường Lâm, gắn liền với câu chuyện của bà con nơi đây về bà chúa Mía có công xây dựng lại chùa Mía, lập chợ, khai thông buôn bán vùng ven sông Hồng.

Ông Nguyễn Văn Vị, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Ngày xưa khi chúng tôi còn rất bé đã có chợ Mía, những quán chợ được người dân mua bán. Có thể từ ngày xưa bà chúa Mía đã xây chợ, mở chợ để cho dân làng và những xã lân cận đến để mua bán."

Ông Cao Văn Hiền, Xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Chợ Mía, từ lúc còn nhỏ tôi đã thấy có rồi, trước cổng chùa Mía là hai cái quán chợ và đình tổng. Khi mà dỡ đi cái đấy thì họ họp chợ ngay trước cổng chùa. Chợ Mía là cái nơi giao dịch hàng hóa, mua bán của bà con, nó không phải là cái nơi giao thương lớn nhưng nó đáp ứng được nhu cầu của bà con trong làng. Từ nhỏ mình cứ theo mẹ đi chợ mua quà mua bánh, cái đấy thì không bao giờ quên được."

Trong nhịp sống nhộn nhịp ngày nay, những nét riêng của chợ quê vẫn còn được lưu giữ từ những thói quen văn hóa hết sức đơn giản của người dân được giữ lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và mặc dù, siêu thị, trung tâm thương mại đã phát triển mạnh mẽ nhưng những phiên chợ vẫn có sức sống của riêng mình trong lòng dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả