Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếu Cẩm Nê - Giá trị văn hóa cần lưu giữ

(ANTV) -  Làng dệt chiếu Cẩm Nê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tồn tại hàng trăm năm trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Trước sự phát triển của xã hội cùng với sự ra đời của nhiều ngành nghề khác, thì làng chiếu Cẩm Nê cũng đang dần bị lãng quên và có nguy cơ bị mai một.

Đến Cẩm Nê ngày hôm nay không còn thấy cảnh rộn ràng, nô nức cùng nhau làm chiếu như trước kia, mà thay vào đó là cảnh đìu hiu, vắng vẻ, cả làng chỉ còn thấy lác đác một vài người già là còn theo nghề. Có lẽ thời vàng son của làng chiếu Cẩm Nê chỉ còn trong quá khứ. Và nhìn những hình ảnh này chúng ta càng thấy sót xa làm sao, khi lớp trẻ đã không còn hứng thú với nghề của cha ông, mà chỉ còn lại những người già vẫn miệt mài bên những khung dệt.

Bà Phan Thị Cổ - Thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chia sẻ: "Làng Cẩm Nê ngày xưa cũng có khoảng 300 hộ làm nghề dệt chiếu nhưng mà do không được ngày công và lãi nhiều nên thanh niên và những người trẻ trong làng không có ai làm nữa mà họ đi làm nghề khác kiếm tiền hết."

Mặc dù nghề làm chiếu Cẩm Nê đang dần bị mai một, thế nhưng với Bà Đào và Bà Cổ, hàng ngày 2 bà vẫn chăm chỉ và cặm cụi để cho ra đời những chiếc chiếu với đầy tâm huyết. Theo bà Đào chia sẻ, để làm ra được 1 chiếc chiếu, phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đặc biệt, người làm chiếu cũng phải tinh tế trong việc kết hợp như thế nào giữa hoa văn và màu sắc để tạo ra một chiếc chiếu đẹp, mang đậm nét Việt. Có lẽ chính vì sự kỳ công của người thợ làm chiếu, mà Chiếu Cẩm Nê đã từng là sản phẩm được ưa chuộng không chỉ trong vùng mà vang xa cả thế giới.

Loại chiếu hoa ở Cẩm Nê không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số vùng khác, mà phải chọn sợi lác về nhuộm phẩm sau đó mới dệt và với những người dân Cẩm Nê, một chiếc chiếu bền, đẹp thì việc chọn sợi Lác cũng yêu cầu phải kỹ lưỡng. 

Có thể nói, trong mỗi sản phẩm của làng nghề Cẩm Nê là kinh nghiệm, là bí quyết của người thợ và họ còn thổi vào sản phẩm ấy cả tâm hồn. Chính vì vậy, làng chiếu Cẩm Nê cũng chứa đựng trong mình những giá trị văn hóa riêng biệt, mà ta cần phải trân quý và giữ gìn. Và để bảo tồn, giữ gìn và phát huy nghề dệt chiếu lâu đời tại Cẩm Nê, người dân nơi đây cũng mong mỏi chính quyền và thành phố sẽ có một hướng đi mới để giúp người dân có thể khôi phục lại được nghề truyền thống và Cẩm Nê sẽ trở thành điểm đến văn hóa của  khách du lịch trong nước và thế giới.

BT
Thăm dò khán giả