Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 15/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến tranh Việt Nam qua ảnh

(ANTV) - Chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội đang diễn ra triển lãm ảnh “Phóng viên chiến trường” của bốn tác giả Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Mai Nam và Hứa Kiếm.

Ban tổ chức cùng các tác giả tại buổi khai mạc triển lãm.

Triển lãm là cơ hội để công chúng gặp lại những con người đã từng gắn bó với chiến trường và kể lại câu chuyện về chiến trường… qua ảnh.

Triển lãm “Phóng viên chiến trường” trưng bày các bức ảnh ghi lại cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt dưới ống kính của bốn cựu phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Mai Nam, Hứa Kiểm. Trong đó, nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính là cựu phóng viên báo Quân đội nhân dân, Chu Chí Thành - cựu phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam, Mai Nam - cựu phóng viên báo Tiền Phong và Hứa Kiểm - cựu phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam.

Hơn 40 tác phẩm chọn lọc của các tác giả đã ghi lại những năm tháng kháng chiến hào hùng của dân tộc, những chiến tích, kỷ niệm về chiến trường Việt Nam. Chiến tranh Việt Nam xưa nay chỉ được phương Tây biết đến qua những bức ảnh của những phóng viên chiến trường phương Tây như Larry Burrows, Don McCullin, Griffiths, Chauvel hay Caron trong khi những tác phẩm của các phóng viên ảnh miền bắc rất ít người biết đến.

Trước đó, triển lãm ảnh “Phóng viên chiến trường” cũng là sự kiện nổi bật của Liên hoan quốc tế về Báo ảnh “Visa pour 1’image” (Giấy thông hành của hình ảnh) ở Perpignan (Pháp). Ông Patrick Chauvel là người đã khởi xướng dự án này và cũng chính ông đã tìm lại được những con người ấy, những hình ảnh ấy, những hình ảnh sẽ kể cho chúng ta một phiên bản khác của câu chuyện chiến tranh Việt Nam.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 10-5.

Du khách quốc tế thăm quan triển lãm.
 
Ông Patrick Chauvel người đã khởi xướng dự án này tại buổi triển lãm.
Tác giả Đoàn Công Tính (bên phải) bên tác phẩm “Xe tăng bị mìn phá hủy,
bộ đội tiếp tục bám đuổi kẻ thù” tại đường 9 nam Lào năm 1973.
Tác phẩm các chiến sĩ đọc báo Nhân Dân trong lúc giải lao
của NSNA Chu Chí Thành.
“Bộ đội tranh thủ nghỉ đọc thư” của tác giả Đoàn Công Tính
chụp tại dãy Trường Sơn năm 1972.
Nữ vô tuyến điện của quân đội nhân dân Việt Nam
trên đường mòn Hồ Chí Minh của tác giả Hứa Kiểm.
Tác phẩm “Nữ dân quân Nguyễn Thị Hiền là tiểu đội trưởng
dân quân Yên Vực, huyện Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa.
Cô đã trải qua 800 đợt rải bom và bị B52 chôn sống bốn lần,
năm 1966” của tác giả Mai Nam.

 

Theo nhandan.com.vn
Thăm dò khán giả