Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:06, Thứ 7, 02/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chào năm mới 2016, khám phá văn hóa các dân tộc VN

(ANTV) - Nhằm mang đến cho du khách một không gian trải nghiệm thú vị trong dịp Tết Dương lịch 2016, những ngày này, tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam đang diễn ra các hoạt động "Chào năm mới 2016 - Ẩm thực - Nét văn hóa của dân tộc Việt Nam". Đây là hoạt động do BQL Làng Văn hóa du lịch các Dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Du lịch tỉnh Hà Giang cùng nhiều đơn vị tổ chức.

Trong một không gian đậm sắc màu truyền thống văn hóa ẩm thực của các vùng miền Bắc - Trung - Nam, những món ăn truyền thống của dân tộc H'mông, Tày, Nùng như thắng cố, rượu ngô, bánh hoa tam giác mạch đã thực sự hấp dẫn đối với du khách tham quan.

Ông Nguyễn Đức Thịnh

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Thị xã Sơn tây, Hà Nội cho biết: "Cả nhà chúng tôi rất là vui, rất là phấn khởi, hôm nay không khí thời tiết rất đẹp, chúng tôi cảm nhận thấy rằng tất cả món ẩm thực của Làng Văn hóa rất ngon, tôi chưa ăn thắng cố dê bao giờ, nay ăn thắng cố dê cảm nhận thấy rất ngon'.

Ngoài điểm nhấn, giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các vùng miền, du khách còn được tham gia vào nghi lễ và trò chơi dân gian kéo co - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại mới được UNESCO công nhận. Kéo co không chỉ là một môn thể thao dân gian truyền thống mà đối với người dân huyện Sóc Sơn, đó là một ngày hội cầu mong sức khoẻ, may mắn đầu năm.

Anh Phan Trung Hiếu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội chia sẻ: "Từ trước đến nay là cứ 12 xóm tổ chức thi với nhau ở trong một ngày lễ hội là hôm mồng 4 tháng Giêng âm lịch, là một thành viên ở trong đội, hôm nay rất vinh dự được các cụ tuyển chọn đi thi, mình cũng tham gia được tám chín năm rồi.

Đây cũng là cơ hội quý báu để đông đảo du khách trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực cũng như các trò chơi dân gian truyền thống, trình diễn dân ca, dân vũ của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại "Ngôi nhà chung"

Ông Nguyễn Thanh Sơn 

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Ban quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam cho biết: "Làng Văn hóa chúng tôi tổ chức các hoạt động Chào năm mới với những hoạt động về ẩm thực, hoạt động dân ca dân vũ và các trò chơi dân tộc để tôn vinh nét văn hóa, bản sắc các dân tộc, đặc biệt là nghi thức kéo co, chúng tôi tổ chức nghi thức kéo co ở đây vừa tôn vinh các giá trị di sản vừa được UNESCO công nhận, mặt khác cũng thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc về đây để thể hiện bản sắc của mình và quan trọng là phải gắn bó với nhau, đoàn kết với nhau để cùng phát triển".

Các hoạt động "Chào Năm mới 2016 - Ẩm thực - nét văn hoá của dân tộc Việt Nam" sẽ diễn ra đến hết ngày mồng 3 tháng 1 tới. Dịp này, Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng sẽ giới thiệu đến nhân dân và du khách các hoạt động văn hóa của đồng bào Mường, Thái tại không gian nhà dân tộc Mường, dân tộc Thái và không gian Tháp Chăm, chùa Khmer./.


 

BT
Thăm dò khán giả