Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:19, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây nêu trong đời sống văn hóa mới của đồng bào Mường ở Sơn A

(ANTV) - Từ xa xưa cho đến nay, các tộc người Thái, Mường, Tày ở khu vực Tây Bắc thường sử dụng cây nêu vào dịp lễ, Tết để đánh dấu lãnh thổ và cũng là biểu tượng thể hiện quan niệm nhân sinh về vũ trụ. Đối với đồng bào Mường ở xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái tập quán ấy vẫn được giữ gìn và phát huy phù hợp với đời sống văn hóa mới.

 
Từ bao đời nay, cứ vào dịp 27 tháng chạp âm lịch các cụ cao tuổi ở 12 thôn bản của xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái lại tổ chức lễ trồng cây nêu tại nhà văn hóa thôn bản. Năm nay, nhân dân được mùa, đời sống no ấm hơn lên trên cây nêu đã được các cụ chuẩn bị rất nhiều hình tượng để trang trí.
 
Đó vừa là biểu tượng để thông báo với bản làng, con cháu xuân đã đến, tết đã về, vừa thông báo với các vị Tổ tiên, thần linh về thành quả lao động sản xuất của dân bản, mời các vị về vui chơi cùng con cháu.
 
Bà Đinh Thị Niệm,Thôn Ao Luông 1, xã Sơn A , huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái mong muốn làm sao để giữ được đoàn kết trong cộng đồng và mong muốn phát triển kinh tế trong làm ăn và trọng cộng đồng các dân tộc”.
 
Trước đây, mỗi dịp xuân đến, tết về mỗi gia đình người Mường ở Sơn A, đều làm một cây nêu.  Cùng với thời gian, quá trình phát triển của đời sống kinh tế xã hội, việc làm nhiều cây nêu cũng gây lãng phí, tốn kém vật liệu và công sức của nhân dân. Để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc xã Sơn A đã chỉ đạo Hội người cao tuổi, vận động các chi hội hàng năm tổ chức trồng một cây nêu tại nhà văn hóa thôn bản.
 
Ông Hoàng Đình Thìn, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay cây nếu không dựng ở các gia đình nữa, nhưng những nhà cộng đồng thì cây nêu đã trở thành văn hóa tín ngưỡng của người dân hiện nay”.
 
Cây nêu của bản làng được dựng lên ấy là xuân đã đến, tết đã về, nhìn vào cây nêu con cháu đi xã, hay du khách thập phương có thể đoán được thành quả lao động của nhân dân sau một năm lao động. Từ ý nghĩa ban đầu là báo hiệu, đánh dấu lãnh thổ, cây nêu đối với người Mường Sơn A giờ đã trở thành biểu tượng thể hiện quan niệm về vũ trụ có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.
 
Ông Đinh Văn Don,Người uy tín, thôn Ao Luông 1, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ, cây nếu là trước khi đến tết là gia đình nào cũng phải có chủ, ý nói lên nhà của tôi, gia đình của tôi ở đây. 
 
Ngày xuân, khi những bóng cờ đỏ sao vàng phấp phới, những cây nêu được dựng lên đó là lúc bản làng Sơn A yên tâm vui tết. Hòa cùng với sự đổi thay của quê hương đất nước, cây nêu ngày tết của người Mường Sơn A giờ đã không nhiều về số lượng và hội tụ thành cây nêu lớn, cây nêu chung của cộng đồng. Đó là sự cộng sinh, cộng cảm, là tinh thần đoàn kết quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách để xây dựng quê hương, bản làng ngày càng giàu đẹp.  
Thăm dò khán giả