Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây di sản ở Trường Sa

(ANTV) - Giữa biển cả Trường Sa mênh mông, thời tiết quanh năm khắc nghiệt nhưng sắc xanh của cây cối vẫn ngập tràn, dáng vẻ vẫn hiên ngang, kiêu hãnh. Nhiều cây đã trở thành biểu tượng riêng của Trường Sa, như cây bàng vuông, phong ba, bão táp.

Và đặc biệt từ năm 2014, Hội đồng Cây di sản Việt Nam (Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường) đã công nhận 4 cây xanh ở Trường Sa là Cây Di sản Việt Nam. Bảo vệ cây xanh, cây di sản cũng chính là bảo vệ cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cây phong ba ở đảo Song Tử Tây là một trong bốn cây xanh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam ở Trường Sa. Theo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo, cây Phong ba này có tuổi đời gần 40 năm. Dù thời tiết khắc nghiệt, nắng, mưa, gió bão thường xuyên nhưng cây vẫn chống chọi và vươn mình xanh tốt, tỏa bóng mát.

Với sức sống ấy, cây phong ba xứng đáng là biểu tượng cho những người lính Trường Sa. Những người lính trên đảo coi nó như một người bạn tâm giao, hằng ngày làm việc, sinh hoạt, giải trí dưới bóng mát của cây. Từ ngày cây được công nhận là di sản, việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục về giá trị của cây phong ba cho chiến sỹ và học sinh luôn được Ban chỉ huy đảo quan tâm phổ biến.

Từ cây phong ba này đã có thêm hàng trăm cây phong ba khác mọc lên che phủ và tạo bóng mát cho đảo. Sức sống, sự chịu đựng của cây Phong ba cũng giống như sức sống của những con người đang ngày đêm kiên cường, bất khuất canh giữ chủ quyền đất nước trên đảo.

Ngoài cây Phong ba, ở Trường Sa còn 3 cây khác được công nhận là di sản gồm hai cây Mù U trên đảo Sơn Ca và đảo Sinh Tồn, cây Bàng Vuông 8 nhánh trên đảo Nam Yết. Những cây này đều trên 30 năm tuổi và có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, nguồn gen và cảnh quan môi trường.

Ngoài ra, cây di sản nói riêng và hệ thống cây xanh trên các đảo Trường Sa nói chung còn có vai trò quan trọng dùng để ngụy trang, che chắn công sự. Cây xanh như một trợ thủ đắc lực giúp bộ đội ta giữ vững chủ quyền biển đảo. Do vậy, việc giữ gìn, chăm sóc, phát triển cây xanh ở các đảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng. 

Thượng tá Vũ Duy Khánh – Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy đảo Sơn Ca cho biết: "Sau khi bộ đội ta ra xây dựng và làm ăn sinh sống trên đảo thì hàng ngày đều chăm sóc cây mù u. Mỗi một năm cây đều lớn lên. Nhà nước công nhận cây di sản văn hóa thì cán bộ chiến sỹ đảo Sơn ca cảm thấy tự hào, càng thấy trách nhiệm chăm sóc bảo quản cây mù u. Nó gắn liền với sự phát triển của cán bộ, chiến sỹ và đất nước".

Với bộ đội Trường Sa, cây xanh, đặc biệt là cây di sản là biểu tượng của sức sống bất diệt, sinh sôi và trường tồn như những cột mốc chủ quyền xanh giữ đảo. Vì vậy, bảo vệ cây xanh và cây di sản cũng chính là bảo vệ cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa Biển Đông.

Thanh Hóa: Ra quân dọn vệ sinh môi trường các bãi biển tại huyện Tĩnh Gia

Hưởng ứng chiến dịch làm sạch môi trường biển, mới đây 180 đoàn viên thanh niên Công an huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường các bãi biển trên địa bàn huyện.

Là huyện có nhiều bãi biển đẹp và đông du khách đến tham quan, nghỉ mát, Công an huyện Tĩnh Gia đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm chung tay xây dựng một môi trường du lịch biển văn hóa, văn minh, an toàn về ANTT.

Trong đó, việc tham gia dọn vệ sinh môi trường trên các bãi biển là việc làm thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường biển xanh, sạch, đẹp, tạo ấn tượng với du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Cùng với việc dọn vệ sinh môi trường, lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an huyện còn tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho du khách cũng như nhân dân vùng ven biển trong việc tham gia đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ biển./.

BT
Thăm dò khán giả