Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:00, Thứ 4, 28/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối Trung Quốc

(ANTV) - Sáng nay, 28/5  tại nhiều chùa trên cả nước đã tổ chức Lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông,  phản đối việc Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam với sự tham gia của hàng nghìn tăng ni, phật tử. 

Sáng nay, tại Tổ Đình Từ Đàm, số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, TP.Huế; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã trọng thể tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình trên biển Đông. Trong không khí trang nghiêm thành kính, các chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. 

Hơn 2.000 phật tử cùng đông đảo bà con đạo hữu có mặt tại buổi lễ đã cùng chung tay góp sức, ủng hộ tiền vì Hoàng Sa, Trường Sa; đồng thời cực lực phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; phản đối hành động thô bạo đối với ngư dân Việt Nam. Yêu cầu chính phủ Trung Quốc tôn trọng, thực hiện nghiêm túc luật pháp quốc tế và trân trọng giữ gìn bảo vệ hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Buổi lễ cầu nguyện hòa bình tại Tổ đình Từ Đàm - tỉnh Thừa Thiên Huế

Hòa thượng Thích Khế Chơn, ủy viên hội đồng trị sự GHPGVN, phó ban thường trực ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng đinh: “Từ đầu tháng 5.2014 đến nay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu các loại xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên.

Hành động này đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. Tình hình này ngày càng căng thẳng, leo thang và đã gây ra sự khó khăn, bất an toàn cho chúng ta”.

Cũng trong sáng nay (28/5) tại Đăk Lăk, vị đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Lăk đã đọc bản kiến nghị gửi Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bản kiến nghị thể hiện, hơn 400 ngàn tăng ni, phật tử các dân tộc tỉnh Đăk Lăk cực lực phản đối những hành động của Trung Quốc đã và đang thực hiện trên Biển Đông.

Giáo hội Phật giáo Đăk Lăk kêu gọi bạn bè thế giới tiếp tục ủng hộ Việt Nam.

Việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hành động này cũng đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Bản kiến nghị cũng nhiệt tình ủng hộ lập trường và đường lối đấu tranh hòa bình của Chính phủ ta. Cũng như nhân dân cả nước, tăng ni, phật tử các dân tộc tại Đăk Lăk mong muốn hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc. Bảo vệ chủ quyền bằng nhiều phương án, kể cả phương án đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, tại chùa Pháp Lâm-TP. Đà Nẵng, khoảng 1.000 chư vị đại đức, tăng ni, Phật tử trên địa bàn đã tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, quốc thái dân an.

Trong khuôn viên nguyện đường, nghi thức cầu nguyện Biển Đông được cử hành trang trọng, linh thiêng. Trước bàn thờ Phật, đông đảo các vị Tăng ni, Phật tử tập trung, thành kính niệm hướng, nguyện đem lòng thành kính, tụng Đại bi thần chú; nguyện ngày an lành.

Các vị hòa thượng tại chùa Pháp Lâm cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

“Cầu cho đất nước thanh bình/ Biển Đông lặng sóng bình yên điều hòa”, lời kinh Sám cầu an vang vọng, thành kính. Mọi người thành tâm, đồng lòng hướng vọng trong lời kinh nguyện mong hòa bình, an lạc Biển Đông; chấm dứt xung đột và các hành vi xâm phạm chủ quyền phi pháp.

Hòa Thượng Thích Thiện Nguyện, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Quyền Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng nhấn mạnh: Cùng với cả nước, Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. 

Kết thúc buổi lễ , giáo hội thiết tha kêu gọi toàn thể tăng ni Phật tử trong tỉnh nhà phát tâm ủng hộ chia sẻ niềm đau của ngư dân bị tổn hại, cũng như sự khó nhọc của những người đang ở đầu sóng, ngọn gió để canh giữ đất trời biên cương bảo vệ sự bình yên cho tổ quốc. 

 

BT
Thăm dò khán giả