Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 5, 11/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện vì cộng đồng từ nhóm phượt Phong Vân

(ANTV) - Trong vụ tai nạn thảm khốc của xe khách Sao Việt tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai hôm 01/9 vừa qua, có một nhóm bạn trẻ đã có mặt tại hiện trường và là những người đầu tiên xuống vực sâu cứu giúp những nạn nhân trong đêm tối.

 
Đã hơn một tuần kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn, những bạn trẻ của nhóm Phong Vân tham gia chuyến du lịch Sapa hôm đó đó đã trở lại công việc, học tập ngày thường. Nhưng những hình ảnh của vụ tai nạn thảm khốc vẫn luôn ám ảnh họ, những gì họ chứng kiến là mất mát, đau thương, sinh ly tử biệt là những hậu quả tàn khốc của tai nạn giao thông. Thế nhưng tất cả đều khẳng định nếu cho lựa chọn lại họ sẽ vẫn làm như thế.
 
Anh Phạm Lê Tiến - Trưởng nhóm Phượt Phong Vân cho biết: "Những người trong đoàn tuổi đời còn rất trẻ họ mới có 22, 23 tuổi và lúc đầu tiên họ xuống họ cũng rất sợ hãi. Và bây giờ những bạn nữ cũng rất khó quên những chuyện ngày hôm đó. Thế nhưng tinh thần của chúng tôi là nếu có gặp những trường hợp tương tự chúng tôi vẫn sẽ sẵn sàng giúp đỡ".
 
Buổi tối hôm đó, tất cả thành viên tham gia chuyến hành trình sau khi biết sự việc đều lần lượt bám gốc cỏ dưới ánh đèn điện thoại lần xuống dưới vực sâu. Vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu, những bạn trẻ đã nhanh chóng sơ cứu và cùng người dân chuyển các nạn nhân lên phía trên. Họ đã tận dụng bông gối, xé rèm làm gạc, dùng ghế nằm làm cáng và bằng tất cả nỗ lực để xuống tận nơi sâu nhất giúp tất cả các nạn nhân.
 
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Thành viên nhóm phượt Phong Vân chia sẻ: "Khi mà tôi đến hiện trường vụ tai nạn đó có một bạn nữ trong đoàn của tôi nói rằng có một cái xe khách lao xuống vực và lúc đó ở dưới có một tiếng gọi rất là lớn của bạn nữ khác là mọi người ơi ở dưới này có rất nhiều người bị thương và bị mất mọi người hãy xuống đây giúp đi. Lúc đó không có một suy nghĩ nào hết chỉ biết là lao xuống dưới đó và giúp cho mọi người thôi".
 
Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng họ đã dám vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình để giúp đỡ những người họ không hề quen biết, đó thực sự là một hành động dũng cảm và đáng tự hào. Trong xã hội mà căn bệnh vô cảm đang dần xâm nhập thì việc làm của họ đã khiến cho nhiều người phải nhìn nhận lại chính bản thân mình.
 
Anh Phạm Lê Tiến - Trưởng nhóm Phượt Phong Vân nói: "Qua chuyện này chúng tôi cũng muốn truyền đạt đến các đoàn phượt khác cũng như các bạn trẻ khác tinh thần của đoàn mình đã dũng cảm cứu người như thế, mình muốn truyền đạt tinh thần đó để các bạn cảm thấy có niềm tin vào cuộc sống và để khi gặp mọi người khó khăn thì sẵn sàng giúp đỡ".
 
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang chia sẻ thêm: "Khi mà tất cả cộng đồng cùng yêu thương nhau sẵn sàng chia sẻ với nhau như thế thì tôi nghĩ xã hội này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều và sẽ không có những hình ảnh đáng buồn mà chúng tôi chứng kiến ngày hôm đó là có những người rất to khỏe họ đứng ở trên đường và nhìn xuống những người nhỏ bé chúng tôi đang cố gắng đưa những nạn nhân lên".
 
Sau tất cả sự việc đau buồn đó, có lẽ những gì còn lại khiến người ta suy ngẫm nhiều nhất đó chính là tình người là sự sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hiện đại hôm nay.
BT
Thăm dò khán giả