Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về những tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ANTV) -  Trong những ngày tháng 5 kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, du khách tham quan khi đến Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ có thể có cơ hội để cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua những tặng phẩm của Bác. 

79 tặng phẩm, trong đó có những tặng phẩm lần đầu tiên được công bố, tượng trưng cho 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được giới thiệu trong triển lãm "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - những câu chuyện chưa kể".

Một hiện vật mà Bác Hồ đã tặng cho bà Nguyễn Thị Kim Dung tại Hải Hậu - Nam Định. Bà đã 2 lần được gặp Bác Hồ và buổi gặp sau kỳ họp Quốc hội khóa III, bà Dung đã được Bác Hồ tặng huy hiệu vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất tại địa phương và phong trào diệt "giặc dốt".

Chị Nguyễn Thu Huyền - Phòng sưu tầm - Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Khi sưu tầm tại gia đình, tôi cảm thấy rất xúc động, bà Dung đã chìa tay ra nắm chặt lấy tay tôi và bà nói rằng, lần đầu tiên bà được gặp Bác thì Bác Hồ đã nắm tay bà như vậy. Và cho đến bây giờ, sau hơn 50 năm rồi và đến giờ, tình cảm của Bác vẫn rất là gần gũi, thân thương. Cái nắm tay đó  gần như truyền cho bà năng lượng, cố gắng trong cuộc sống. Hầu hết các nhân chứng đều rất kính trọng và yêu quý Bác Hồ và coi Bác như người cha, người ông của mình.

Chiếc huy hiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho bà Nguyễn Thị Kim Dung


Sinh thời, không chỉ quan tâm sâu sắc đến đồng bào và chiến sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn thể hiện tình cảm yêu thương quý mến đối với nhân dân các nước anh em, bạn bè quốc tế. Hầu hết những người yêu mến, ủng hộ Việt Nam nếu được gặp gỡ, tiếp xúc với Chủ tịch Hồ Chí Minh đều được Người tặng quà. Những món quà đó tuy nhỏ nhưng chan chứa tình cảm chân thành của người tặng. Những món quà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng, đều được người nhận và thân nhân của họ trân trọng giữ gìn như những kỷ vật vô giá, sau đó họ tin tưởng trao tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Du khách đến thăm quan tại bảo tàng Hồ Chí Minh


Bà Phạm Thị Kim Mai - Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Tất cả những hiện vật, tư liệu, tài liệu, nhưng di sản của Người luôn được Bảo tàng Hồ Chí Minh gìn giữ, phát huy và gìn giữ chúng đối với khách tham quan trong nước và bạn bè quốc tế. Con số 79 này cũng chúng là món quà mà Bảo tàng Hồ Chí Minh muốn kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Người và cũng thông qua đó, Bảo tàng cũng muốn truyền đi thông điệp đối với công chúng, với những khách tham quan, những người đã tin tưởng và tặng hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian tiếp theo sẽ luôn trân trọng, gĩn giữ những hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

79 hiện vật và nhóm hiện vật gốc được giới thiệu đến công chúng đợt này, tượng trưng cho cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú 79 Mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập trung vào 3 chủ đề chính: Tấm lòng của nhân dân Việt Nam; Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới; Câu chuyện đằng sau những kỷ vật.

Tất cả sẽ góp phần tái hiện lại cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời thể hiện lòng biết ơn và niềm kính yêu vô hạn của không chỉ nhân dân ta đối với Bác. Triển lãm về những tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức khai mạc vào ngày 18/5 và kéo dài đến đầu tháng 7/2017.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả