Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 7, 19/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về người họa sĩ vẽ tranh Bác Hồ

(ANTV) -Khát khao và ước mơ hòa bình là luôn chính đáng ở bất kì không gian hay thời đại nào. Và có những tác phẩm nghệ thuật đơn giản nhưng lại cao đẹp ở ước mơ và khát khao ấy. Với họa sĩ Trần Từ Thành, khát vọng hòa bình và hình tượng Bác Hồ chính là mảng đề tài lớn trong các sáng tác của ông.

 

Họa sĩ Trần Từ Thành tâm sự, không gì vĩnh cửu bằng ấm no hạnh phúc hòa bình, vì thế nên đê tài tôi là dân tộc hạnh phúc, và nếu hạnh phúc chỉ dân thôi thì chưa đủtôi thấy rằng lấy hình tượng Bác Hồ để đặt cho nền tảng hòa bình là hợp lý. Đặc biệt lúc đó tôi nhớ đến 3 câu thơ của Tố Hữu: Lòng ta chung một Thủ đô/ Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam/ Lòng ta chung một Bác Hồ. 3 câu thơ đó ấn dụ cho tôi rất tâm đắc, đó là phải đưa hình tượng Bác Hồ gắn với sự thống nhất, vì mong muốn của Bác là thống nhất Tổ quốc.
 
Ra đời trong 1 chiều thu năm 1975, khi đất nước đã thống nhất vẹn toàn, bức tranh của họa sỹ Trần Từ Thành khắc họa hình ảnh Bác Hồ thật giản dị, ấm áp, trìu mến trên nền trắng bao la của khát vọng hòa bình.
 
Sau này, họa sĩ Trần Từ Thành còn sáng tác trên dưới 20 bức tranh khác cũng về đề tài Bác Hồ, nhưng có lẽ thành công nhất vẫn là bức tranh 1976, còn được biết đến với cái tên Bác Hồ với thiếu nhi.
 
Hơn 40 năm nay, bức tranh được phóng to và đặt trang trọng trên nóc tòa nhà thông tin thành phố Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng. Cũng ngần ấy thời gian, hình ảnh Bác tươi cười ôm cháu bé vào lòng, trở thành biểu tượng của khát khao và ước mơ hòa bình. Đó cũng là lời nhắc nhở về tình yêu thương và gìn giữ hòa bình đến cả những thế hệ mai sau.
Thăm dò khán giả