Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 01/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện sắm lễ tại đền Bà Chúa Kho

(ANTV) - Những ngày tháng Giêng này, mỗi ngày có hàng nghìn người dân về lễ đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh để vay mượn Bà một lượng tiền hay còn gọi là xin lộc làm ăn. Và trong chúng ta, có đến 90% người dân đi lễ đền Bà Chúa Kho thì không ai đi tay không cả. 

Một lễ vay bà chúa kho người vay phải trả bằng tiền thật ít nhất 250 nghìn đồng, vay nhiều hơn thì lễ to hơn, tiền thật để mua lễ cũng cao hơn. Tuy nhiên, với quan điểm của nhiều người – đặc biệt là người làm ăn buôn bán thì khi đến vay tiền, vàng của bà Chúa Kho, họ chỉ cần sắm lễ to, đẹp là được.

Ai cũng nghĩ quan trọng nhất là thành tâm khi đi lễ chùa, lễ đền. Lễ vật dâng lên chỉ là tượng trưng. Không nên cân đo đong đếm. Nhưng không ai nghĩ, để có được lễ tượng trưng đó, mỗi người phải bỏ ra một số tiền thật – đồng tiền được làm ra bằng mồ hôi công sức và trí tuệ. 

Anh Nguyễn Đình Tân, Hà Nội cho biết: "Mỗi ngày có hàng nghìn người đến lễ đền bà chú Kho, mõi người mua lễ ít nhất 100 nghìn đồng, nhân lên mỗi ngày có hàng tỉ đồng. Số tiền đó có thể làm nhiều việc có ích hơn như xây trường học, nhà tình nghĩa, lập quỹ cho người nghèo vay vốn làm ăn để thoát nghèo. Như thế này thì quá lãng phí."

Những ngày này, hàng nghìn người đã đến “xin lộc làm ăn” của bà Chúa Kho. Những người không buôn bán kinh doanh thì chỉ xin “lộc rơi, lộc vãi”. Với cách tính đơn giản như của người đàn ông trên, thì chỉ cần số tiền bỏ ra sắm lễ xin lộc rơi lộc vãi, cũng đủ để làm được nhiều việc có ích hơn chứ không phải chỉ để bỏ tiền thật ra mua tiền giả, vàng giả rồi đem đốt như thế.

Lễ vật dâng lên chỉ là tượng trưng nhưng ngày càng nặng về hình thức

Nếu đó là tín ngưỡng, đó là niềm tin mang tính tâm linh thì có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện. Có thể công đức để duy trì hoạt động và tu bổ đền – nơi Bà Chúa Kho được thờ tự thay vì thể hiện niềm tin bằng cách này.

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn chư tôn tăng ni trụ trị các tự viện, đặc biệt là các chùa, đền, di tích để hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Đền Bà Chúa Kho là một di tích trước đó đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho nghiên cứu về vấn đề đốt vàng mã tại di tích này. 

 

BT
Thăm dò khán giả