Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Chủ Nhật, 07/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát Hoàng Sa trên ban thờ ngày Tết

(ANTV) - Ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có một ngư dân lặn lội ra tận quần đảo Hoàng Sa để lấy cát đổ vào lọ hương như một cách ngưỡng vọng, tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân Hoàng Sa năm xưa đã hy sinh khi giong thuyền đi giữ đảo.

Ngư dân Võ Xuân Thạch ở xã An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn mang cát bồi thêm vào lọ hương đặt trên bàn thờ của ông bà. Chai cát nhỏ nhưng mang vào đất liền là một sự kỳ công.

Trong chuyến đi biển, ông Thạch thường xin chủ tàu cho nhảy vào đảo để xúc cát mang về cúng tổ tiên ông bà. Ông Thạch còn mang cát chia cho cả xóm để đặt lên bàn thờ, ngưỡng vọng về tổ tiên.

Cát Hoàng Sa khác với cát trong đất liền. Đó là những hạt cát trắng, mịn, tinh khiết như sương mai. Mỗi hạt cát dường như có sự kết dính với nhau, nhưng khi đổ ra bát hương thì mịn màng như bột sắn.

Ông Thạch là con cháu của các bậc tiền nhân đã ra Hoàng Sa từ thuở trước. Trong tâm tưởng của ông, những hạt cát này có một phần xương thịt của người đi trước.

Đảo Hoàng Sa dù xa, nhưng rất gần như bên hiên nhà. Vườn nhà còn có cây xanh được ông Thạch vào đảo Hoàng Sa và mang về chăm sóc. Ngày tết trở về nhà, ông Thạch thường trông nom cây để nhớ về hòn đảo cồn cào cát trắng, san hô. Nhớ về mấy chục năm xuôi ngược trên biển và gắn bó với hòn đảo máu thịt chủ quyền.

Sau nhiều năm, từ một cây nhỏ, giờ đã trở nên xanh tốt. Ông Thạch đặt cho cây tên là Hoàng Sa.

Chuyến đi biển cuối năm trở về, món quà của ông Thạch dành cho vợ là nắm cát Hoàng Sa. Cát đặt lên bàn thờ, cát để chăm sóc cây và cát để mang đi biếu bà con xóm giềng ở đảo. Đó là món quà quý nhất của người dân trên đảo trong ngày xuân.

Nắm cát Hoàng Sa được các ngư dân mang về đặt lên bàn thờ trong ngày xuân, là lời hứa về chủ quyền biển đảo thiêng liêng ngàn đời không thể để mất./.

BT
Thăm dò khán giả