Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 6, 16/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần giải pháp hiệu quả bảo tồn phố cổ Hà Nội

(ANTV) - Hà Nội vừa kỉ niệm dấu mốc lịch sử 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, một lần nữa, những câu chuyện xưa cũ lại được nhắc đến về một Hà Nội với bề dày lịch sử và những di tích đi cùng năm tháng. Và khi nhắc đến những di tích, di sản nghìn năm văn hiếu của Hà thành, không thể thiếu đó là những ngõ nhỏ, phố nhỏ mang 1 cái tên chung là phố cổ.

Một lần nữa, người ta lại nhắc đến những giải pháp bảo tồn, tôn tạo những tuyến phố này để kéo dài tuổi thọ những di sản, trong đó vấn đề giãn dân được cho là một yêu cầu tất yêu và quan trọng để bảo tồn nguyên vẹn giá trị của những di sản này. Thế nhưng, thực tế ngày hôm nay có giống như mục tiêu giãn dân mà chúng ta đã đặt ra từ 20 năm trước.

Đã tròn 20 năm kể từ khi Hà Nội nhận ra việc phải có những giải pháp giãn dân để bảo tồn những giá trị di sản văn hóa đó là những dãy nhà cổ. Và với trên 66.000 người hiện đang sinh sống trong khu vực này, mật độ dân cư là 823 người/ha là quá lớn đối với tiêu chuẩn sống của một thành phố hiện đại.

Và cũng chính vì mật độ dân cư đông, trong khi nhà cửa thì trật hẹp, người dân buộc phải tìm mọi cách để thay đổi kiến trúc, sửa chữa nhà cửa để đảm bảo không gian sống và an toàn. Cũng vì thế mà những ngôi nhà cổ dần mất đi, hay không còn giữ những nét truyền thống của một di sản văn hóa.

Tuy nhiên, với góc nhìn của một kiến trúc sư đã có nhiều năm gắn bó với Hà Nội thì lại cho rằng, câu chuyện giãn dân phố cổ được đặt ra cách đây 20 năm giờ không còn là giải pháp hiệu quả để giảm tải áp lực dân cư lên hạ tầng.

Vậy, vấn đề giãn dân không còn là giải pháp để bảo vệ những giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội, vậy đâu mới là biện pháp bảo tồn những di sản văn hóa này phù hợp với thực tế hiện nay.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, để bảo toàn nguyên trạng giá trị của những khu phố cổ thì cần có những biện pháp ứng xử phù hợp với những khu vực này, trong đó yếu tố quan trọng cần được kiểm soát đó là những tác động của xã hội đến di sản như giao thông, hoạt động kinh doanh buôn bán tại những khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả