Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 29/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải tiến thủ tục xét danh hiệu NSƯT, NSND

(ANTV) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa đề xuất lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự thảo nghị định mới, gồm nhiều điểm cải tiến. Trong đó, nổi bật là đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý nghệ sĩ trực tuyến. Theo đó, hồ sơ sẽ là tiểu sử nghệ sĩ, gồm các giải thưởng qua từng năm, sáng tác mới, hoạt động xã hội và có thể nói đây là một bước tiến mới trong hoạt động quản lý văn hóa nghệ thuật.

 

Theo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, dự thảo mới này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho nghệ sĩ trong việc làm thủ tục xét danh hiệu NSUT, NSND. Lâu nay, khi các nghệ sĩ khi xét duyệt danh hiệu phải làm hồ sơ, xin xác nhận vất vả. Trước mắt, Cục sẽ áp dụng thử nghiệm với nghệ sĩ thuộc các đoàn nghệ thuật hệ thống công lập, sau đó sẽ mở rộng với cả nghệ sĩ tự do.
 
Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật Biểu diễn cho biết, thực ra thì việc xét và phong tặng là một việc khác, hoàn toàn phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc tạo ra trang cơ sở dữ liệu này thì thuận tiện hơn, đặc biệt giúp cho việc khi cơ quan quản lý Nhà nước muốn tìm hiểu đánh giá về các nghệ sĩ sẽ thuận tiện chỉ cần xem cơ sở dữ liệu sẽ biết nghệ sĩ này được giải như thế nào hoặc những nghệ sĩ đã quá lâu, những giải thưởng của họ bị thất lạc thì chúng tôi cập nhật lại, họ không phải mất công hay xác nhận lại từ các cơ quan đầu tiên công tác sau đó lạ đến các đơn vị khác. Trong chủ trương của Chính phủ cũng như của Bộ VH TT&DL cũng như của Cục là làm thế nào giảm bớt nững thủ tục hành chính đối với các việc xin cấp phép nhưng vẫn phải quản lý nhưng chúng tôi quản lý hết sức chặt chẽ.
 
Trước dự thảo mới này đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra trong đó, người ủng hộ cho rằng việc thành lập một cơ sở dữ liệu quản lý nghệ sĩ trực tuyến là cần thiết và sẽ góp phần giảm thiểu được một số những bất cập trong quá trình xét duyệt danh hiệu NSUT, NSND trong cách làm cũ trước đây.
 
NSND Tâm Chính, Chủ tịch Liên Chi hội xiếc Việt Nam cho biết, nhiều nghệ sĩ có đủ tiêu chuẩn nhưng người ta phải làm đơn, nhiều thủ tục quá, phải làm thế nào để hội đồng biết đến mình và mình phải có ngoại giao thật khéo thì mới được bỏ phiếu 100%. Nhưng sau khi được đọc nghị định tôi cảm thấy rất hay và rất hợp với thời đại 4.0 này mà lại bớt đi phiền hà cho các nghệ sĩ mà khi người ta đã đạt được rồi, người ta không muốn làm nhiều thủ tục, đã đủ tiêu chuẩn thì khi xét cứ phải dựa theo phần cứng phần đủ tiêu chuẩn để đưa lên NSND NSUT. Mong rằng quy chế mới này của Cục thực hiện được thì các nghệ sĩ rất vui.
 
Trong thời đại 4.0, việc tận dụng công nghệ trong hoạt động quản lý nghệ thuật biểu diễn là một bước tiến mới mẻ. Tuy nhiên,dự thảo vẫn còn nằm trên văn bản, chưa được sự đồng ý của Bộ VHTT&DL. Chúng ta hy vọng rằng sau khi được thông qua, quy định này sẽ đem lại nhiều lợi ích như mong muốn cho các nghệ sĩ cũng như tạo ra hiệu quả trong quản lý văn hóa nghệ thuật trực tuyến.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả