Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Văn hóa lên tiếng về việc loạn danh hiệu tự phong

(ANTV) -   Những ngày gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin về việc “Nữ hoàng Văn hoá tâm linh” Việt Nam Phạm Nữ Hiền Ngân được bầu làm Phó trưởng Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam. Câu chuyện này thêm một ví dụ về xu hướng loạn danh hiệu trong thời gian qua.

 

Được biết, danh hiệu “Nữ hoàng văn hóa tâm linh” được Trung ương Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phối hợp với Công ty Xuất nhập khẩu ôtô Ngọc Minh trao cho cô Phạm Nữ Hiền Ngân.

Đây không phải lần đầu tiên công chúng bị làm phiền bởi sự nhập nhèm trong các cuộc thi trao danh hiệu. Thực tế trong mấy năm gần đây, nở rộ các cuộc thi hoa hậu, nữ hoàng. Sự nở rộ của các cuộc thi người đẹp cộng với sự gia tăng đột biến của các danh hiệu “Hoa hậu”; “Hoa khôi”, “Nữ hoàng”… đang khiến khán giả chóng mặt.

 PGS.TS Bùi Hoài Sơn- Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng: Sự nở rộ của các cuộc thi người đẹp này tạo ra trong xã hội ta 1 bối cảnh thật giả lẫn lộn, con người ta không biết tin vào cuộc thi nào, không biết tin vào con người nào,  khi mà các danh hiệu không đảm bảo sự tin cậy đó. Khi niềm tin bị  mất thì nó còn lan rộng ra không những liên quan đến các cuộc thi sắc đẹp hay giải trí mà còn lan rộng ra các lĩnh vực khác trong xã hội, tạo ra sự mất tin tưởng trong xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức của xã hội.

Trao đổi với phóng viên ANTV, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho rằng: Đối với các tổ chức cá nhân khi họ tôn vinh, suy tôn những danh hiệu, danh xưng trong phạm vi nội bộ hoàn toàn là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ VH TT và DL là không có ngành văn hóa tâm linh. 

Từ thực tế này, đã đến lúc ngành văn hóa, các cơ quan chức năng cần vào cuộc ráo riết hơn để siết lại việc cấp phép tổ chức các cuộc thi nhan sắc. Phải có những điều khoản cụ thể rõ ràng đối với các đơn vị tổ chức cuộc thi trao danh hiệu, không nên để lộn xộn, nhập nhèm, đơn vị nào cũng có thể làm được như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả