Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ tranh “Sài Gòn hộp” kể chuyện ngày dịch

(ANTV) - 4 tháng ở nhà chống dịch tại TPHCM, gia đình họa sỹ Nguyễn Việt Cường thường xuyên sử dụng hàng hóa đóng hộp. Quan sát chất liệu gần gũi mà thú vị này, anh đã sáng tác bộ tranh “Sài Gòn hộp”. Chất liệu acrylic trên carton được xử lý khéo léo để từng tác phẩm đọng lại một góc nhìn về thành phố trong những ngày tháng không thể nào quên.

“Đối diện với Sự Thật lúc nào cũng là cách tốt nhất để vượt qua khủng hoảng. Đây là một trong rất rất nhiều F0 đang phải tự điều trị ở nhà vì bệnh viện ở Sài Gòn đã quá tải, và cũng rất nhiều trong số họ lặng lẽ ra đi”

“Bức tranh này tôi vẽ hình ảnh một anh shiper đang giao món hàng đặc biệt - hũ đựng tro cốt.Lọt thỏm giữa hai bức tường trống và lớn nó giống cảm giác của tôi lúc này.”

“Tôi vẽ cậu bé đang nằm ngủ trên chiếc thùng giấy của một hãng tã em bé cao cấp. Cậu nằm ngủ trên đường cùng gia đình hồi cư rời Sài Gòn về quê để tránh dịch.”

Những chiếc thùng giấy được tác giả thu thập khắp nơi, quanh chung cư sinh sống. Có những chiếc thùng đựng hàng cứu trợ cho chung cư khi bị cách ly. Cũng nhờ việc tổng hợp chất liệu giúp Nguyễn Việt Cường biết thêm nhiều câu chuyện những khó khăn của nhiều cư dân trong lúc bị phong tỏa cách ly, tạo thêm cảm hứng trong nhiều tác phẩm.

Chất liệu acrylic trên thùng carton được xử lý trong lỗi vẽ hiện thực, kết hợp với những ký hiệu và hình ảnh được in sẵn. Từ đó tạo không gian về mặt thị giác và làm rõ ý nghĩa từng câu chuyện riêng biệt.

Dự án “Sài Gòn Hộp” vẫn được tiếp tục với nhiều góc nhìn khác về thành phố này trong những ngày kiên cường kiểm soát dịch. Sau khi hết dịch, dự kiến bộ tác phẩm này sẽ được tập hợp trong cuộc triển lãm; một thực hành nghệ thuật độc đáo để ghi lại khoảnh khắc lịch sử đặc biệt; đối với bản thân người nghệ sỹ và cư dân của thành phố nói chung.

BT
Thăm dò khán giả