Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 6, 01/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ tranh ký ức ngày thống nhất đất nước

(ANTV) - 45 năm đã trôi qua nhưng với hàng triệu người dân Việt Nam, ngày 30/4/1975 sẽ mãi là một dấu mốc lịch sử không bao giờ quên. Mới đây, 3 chàng trai trẻ sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện một bộ tranh vô cùng độc đáo tái hiện ký ức ngày thống nhất đất nước qua một góc nhìn mới.

Sự kỳ công trong từng bức tranh thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ đối lớp lớp cha anh đi trước. Và trong chuyên mục sống đẹp ngày 01/5, chúng tôi xin mời quý vị cùng sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc qua cách thể hiện sáng tạo của các bạn trẻ.

Bộ tranh Ký ức ngày thống nhất của ba chàng trai Maxk Nguyễn, Nguyễn Dương Minh, Đỗ Thái Thanh được chọn đăng trên báo thanh niên online vào đúng ngày cả nước kỷ niệm 45 năm đất nước thống nhất. Họ đều là những chàng trai rất trẻ trung và hiện đại, nhưng luôn mang trong mình tình yêu về những giá trị lịch sử và truyền thống của dân tộc.Với cách thể hiện đan xen giữa quá khứ và hiện tại, các chàng trai đã mang tới sự mới mẻ cho người xem khi tiếp cận những câu chuyện lịch sử.

Maxk Nguyễn tác giả ý tưởng của bộ tranh ảnh chia sẻ: “Đã 45 năm trôi qua và cứ đến ngày Thống nhất đất nước 30.4 là chúng ta luôn phải xem lại những hình ảnh trắng đen và tư liệu cũ, năm nào chúng ta cũng xem như vậy nên nó trở nên quá quen thuộc. Và đến một thời điểm, bỗng dưng mình nhận ra là những cảnh đường phố quen thuộc hiện tại đều dựa trên quá khứ, là di sản của quá khứ. Chính vì ngày xưa đã có một trận chiến lịch sử vẻ vang như vậy nên đường phố và mọi thứ mới được như bây giờ. Vậy tại sao mình không kết hợp những hình ảnh hiện tại từ góc nhìn mới để kể về lịch sử?”

Xuất phát từ ý tưởng đó một bộ tranh lịch sử được vẽ trên nền các bức ảnh thời hiện tại đã ra đời. Bức thứ nhất tái hiện hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Thế nhưng các bạn trẻ chọn cách vẽ chiếc xe tăng chạy ngang trên đường chứ không húc cổng. Chiếc xe tăng chạy song song với các phương tiện trên đường, những tia nắng chiếu lung linh trên áo chú bộ đội và mọi người đang chào mừng đoàn quân giải phóng.

Đỗ Thái Thanh người thực hiện vẽ các bức tranh chia sẻ: Để làm được bộ ảnh mang tính lịch sử như này, các bạn đã phải tự nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều về các kiến thức lịch sử để tránh sự sai lệch.

Tất cả 9 bức tranh đều là những địa danh, những con đường thân thuộc đối với mỗi người dân thành phố Hồ Chí Minh. Đó là hình ảnh các bạn nhỏ tung tăng ở Hồ Con Rùa cùng NSND Kim Cúc người đã đọc bản tin chiến thắng từ Đài tiếng nói Việt Nam- Hà Nội 45 năm trước. Là hình ảnh cô dân quân, chú bộ đội năm xuất hiện, tương tác cùng những bán hàng giữa đường phố hiện tại. Với cách thể hiện hoạt hình, nhiều màu sắc và dễ thương, nhóm tác giả đã truyền tải cảm giác vui tươi cho người xem.

Với sự kết nối đan xen giữa không gian, thời gian, Maxk Nguyễn, Nguyễn Dương Minh, Đỗ Thái Thanh – 3 chàng trai trẻ đã  thành công trong việc tái hiện ký ức ngày thống nhất đất nước ngay trên nền hiện tại. Qua mỗi bức tranh, dù là ai thì chúng ta cũng đều thấy mình trong đó, đều được sống trong thời khắc lịch sử của dân tộc. Bộ tranh vừa bình dị, vừa vui tươi là món quà tri ân đầy ý nghĩa của các bạn trẻ ngày hôm nay gửi tới lớp lớp cha anh, những con người đã làm nên đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả