Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ

(ANTV) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang hoàn thiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. 

Mục đích của Bộ Quy tắc là để giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm, từng bước hình thành chuẩn mực đạo đức trong hành vi ứng xử của nghệ sĩ đối với hoạt động nghề nghiệp, trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội và khi tham gia các hoạt động cộng đồng khác, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đáng chú ý, Bộ Quy tắc sẽ áp dụng cho cả các nghệ sĩ tự do, không thuộc các nhà hát của Nhà nước.

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ có hành vi ứng xử lệch chuẩn, không phù hợp cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời sống, vì thế Bộ quy tắc được ban hành như một kênh để định hướng hành vi cho nghệ sĩ.

Những người nổi tiếng, nghệ sĩ cần nhận thức về trách nhiệm của mình đối với công chúng, về việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu, uy tín cá nhân trong bối cảnh mới.

Nội dung Dự thảo bao gồm quy tắc ứng xử chung, quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp, quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp, quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng, quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, dự thảo nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong việc quyên góp từ thiện, làm công tác xã hội. 

Bộ quy tắc cũng đề cập, nghệ sĩ cũng phải có trách nhiệm, trung thực trong phát ngôn, bày tỏ và chia sẻ quan điểm, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, trái thuần phong mỹ tục khi tham gia hoạt động báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Không đăng tải, lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng.

Bộ quy tắc này không phải văn bản quy phạm pháp luật, không có chế tài, không có quy định cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực, mà chỉ mang tính hướng dẫn hành vi, tuy nhiên bộ quy tắc này vẫn có giá trị nhất định. Bởi đây là một cơ sở đánh giá chung cho xã hội, từ đó hình thành dư luận xã hội để đánh giá nghệ sĩ.

Đồng thời dựa trên bộ quy tắc này, các bộ, ban, ngành sẽ có các quy tắc riêng, định chế riêng của từng hội để áp dụng cho các nghệ sĩ là hội viên.

BT
Thăm dò khán giả