Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:34, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tượng hoa sen trong văn hóa Việt

(ANTV) - Nhằm giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp tinh túy và ý nghĩa của biểu tượng hoa sen trong tâm thức của người Việt, vào sáng 14/5 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” với khoảng 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ thế kỉ 7-9 tới thời Nguyễn (1802-1945).

Sen là một loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết, cho sự cao quý, thanh tao. Đã từ lâu, biểu tượng hoa sen đi vào cuộc sống và nghệ thuật của người Việt. Sen được sử dụng khá phổ biến trong nghệ thuật tạo hình, từ tranh, tượng tới biểu tượng quyền lực, vật dụng nghi lễ, đồ thờ cúng, đồ văn phòng tứ bảo, vật liệu kiến trúc tới đồ dùng sinh hoạt...Sen được khai thác, thể hiện dưới nhiều bố cục, góc độ, phong cách nghệ thuật khác nhau, xuất hiện trên nhiều chất liệu từ đá, gốm, giấy, vải, gỗ… đến những chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc, ngà…Nhưng ở mỗi thời đại, sen lại mang một dấu ấn riêng, đặc biệt.

Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mĩ thuật Việt Nam cho biết: Thời Lý - Trần, sen có một phong cách riêng, nó thô mộc hơn nhưng rất tinh tế trong nghệ thuật tạo hình. Trước đó, hiện vật người Chăm thì chủ yếu sử dụng cánh sen để giải quyết việc trang trí. Thời Trần họ lại dùng cả hoa sen, cả lá sen…nhưng hoàn toàn đã biến nó thành bố cục theo hoa dây hoặc những bố cục của các dải đường diềm. Nhưng sang đến thời Lê thì bắt đầu hiện thực hóa hoa sen: có hoa, có nhị, có lá, nó gần gần với bức tranh. Nói như vậy để thấy mỗi thời đại khác nhau cũng là cái hoa sen nhưng người lao động, người nghệ nhân đã sáng tạo để cho ra những sản phẩm không những mang tính thời đại mà mang dấu ấn của thời đại đó và khai thác hoa sen cũng ở góc độ khác nhau trong nghệ thuật tạo hình.

Triển lãm đã phác họa lại lịch sử phát triển của nghệ thuật tạo hình và trang trí gắn liền
với biểu tượng hoa sen trong dòng chảy văn hóa Việt

Không gian trưng bày với khoảng 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ thế kỉ 7-9 tới thời Nguyễn (1802 - 1945), Triển lãm “Sen trên cổ vật” được chia làm 5 mảng trưng bày gồm: Sen trên cổ vật cung đình triều Nguyễn; Sen trong nghệ thuật Phật giáo, vật dụng nghi lễ và đồ thờ cúng; Sen trên vật liệu kiến trúc; Sen trong đời sống xã hội; Tranh thêu đề tài hoa sen. Triển lãm đã phác họa lại lịch sử phát triển của nghệ thuật tạo hình và trang trí gắn liền với biểu tượng hoa sen trong dòng chảy văn hóa Việt.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: Hoa sen là một trong những cái rất gần gũi với người dân của mọi miền trong cả nước và đi suốt chiều dài của lịch sử, gắn với rất nhiều cộng đồng dân cư khác nhau, rất nhiều bản sắc văn hóa, sắc thái khác nhau. Và rộng hơn nữa, nó cũng là một yếu tố gắn kết chúng ta với nhiều cộng đồng các quốc gia lân cận, nhất là các quốc gia gắn liền với đạo Phật…

Thông qua những hiện vật được trưng bày đại diện cho các thời kì lịch sử, các vùng miền, các sắc thái văn hóa khác nhau, biểu tượng bông sen không chỉ còn trong đời sống tự nhiên mà nó đã gắn kết trong đời sống tinh thần của mỗi con người Việt Nam.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả