Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế tắc trong đàm phán mua bản quyền giải ngoại hạng Anh

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin về quá trình đàm phán bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước. Đến thời điểm hiện tại, với những dấu hiệu bế tắc tới từ phía đối tác nước ngoài là công ty MP Sliva, cũng như Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, rất nhiều khả năng, khán giả hâm mộ bóng đá sẽ không được theo dõi các trận đấu tại giải này trên truyền hình trong 3 năm tới. 

Ông Đỗ Mạnh Duy, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội là một khán giả trung thành của các trận đấu tại giải bóng đá ngoại hạng Anh. Thế nhưng bắt đầu từ mùa bóng 2016-2017, rất có thể ông Duy sẽ phải từ bỏ thói quen của mình, khi mà việc đàm phán mua bản quyền của giải ngoại hạng Anh đang đi vào bế tắc. Ông cho rằng: giải ngoại hạng Anh là hay nhất thế giới rồi. Bây giờ mà không xem được nữa thì cũng thất vọng lắm. Không xem ngoại hạng thì xem cái gì bây giờ, bóng đá trong nước thì không ai xem rồi. Cũng mong là mình cố đàm phán để mua chứ. Bây giờ bảo xem qua mạng nhưng mà tôi già rồi làm sao mà biết cách xem được, hình ảnh nhòe nhoẹt nữa.

Không chỉ người dân thất vọng mà các đơn vị sản xuất truyền hình cũng bày tỏ sự lo ngại khi việc đàm phán chưa có dấu hiệu khả quan. Có thể thấy mâu thuẫn lớn nhất khiến cho quá trình đàm phán bị đình trệ đó là phía MP Sliva - đơn vị nắm giữ bản quyền giải đấu không chấp nhận phương án hình thành các tập đoàn đấu thầu. Trong khi đó, hiệp hội truyền hình trả tiền lại yêu cầu các nhà đài không được tự ý đám phán riêng lẻ với đối tác nước ngoài mà phải thông qua ban đàm phán với đại diện là hiệp hội này.

Ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc Công ty truyền hình số vệ tinh Việt Nam VSTV cho biết: ban đàm phán của mình có 10 đơn vị nhưng cái khả năng tài chính, điều kiện và nhu cầu của mỗi đơn vị lại khác nhau. Có những đơn vị chỉ coi giải ngoại hạng như cái giá trị tăng thêm, còn đơn vị khác lại xem đó như là cái chiến lược trọng tâm phát triển của mình. Cái thứ hai quan trọng hơn là phía ban tổ chức ngoại hạng Anh cấm không được liên kết thành những tập đoàn để đấu thầu cũng như luật pháp Việt Nam nghiêm cấm cái việc liên kết trong đấu giá đấu thầu để dìm giá và nâng giá vậy.

Bên cạnh việc không thống nhất về đơn vị được phép đứng ra đấu thầu bản quyền giải ngoại hạng, đại diện Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam cũng cho biết, nguyên tắc của ban đàm phán là không mua bản quyền giải ngoại hạng Anh với giá quá cao. Cụ thể, mức giá đưa ra không tăng cao hơn 20% tổng mức giá bản quyền các trận đấu tại ngoại hạng Anh 3 mùa bóng từ 2013-2016.

ông Lê Đình Cường,  Tổng thư ký hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam VNPAY TV cho biết: Theo thông tin chúng ta được biết thì bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh 3 mùa giải tới là nó cao hơn 3 mùa giài trước ít nhất là khoảng 50%, tức là tăng 150%. Như vậy chúng ta đề ra mức 20% là hợp lý. Cái này xuất phát từ cái việc là không để cho mua bằng mọi giá. Chảy máu ngoại tệ là rõ ràng rồi. Nhưng mà cuối cùng thì người hâm mộ sẽ là người phải gánh chịu bởi vì không có đơn vị nào mua vào cao mà lại chịu bán lỗ cả.

 Trong một diễn biến mới đây, VNPay TV đã có công văn gửi Bộ Thông tin và truyền thông, đề nghị không mua bản quyền giải ngoại hạng Anh trong mùa bóng 2016-2017. Với việc tồn tại nhiều mâu thuẫn giữa ban đàm phán và công ty MP Sliva, nhiều khả năng người hâm mộ giải đấu này sẽ phải làm quen với việc theo dõi một giải bóng đá khác hoặc chờ đợi vào sự nhượng bộ của một trong hai bên tham gia đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả