Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong xét tuyển ngành y hiện nay

(ANTV) - Trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có một nghịch lý là các trường ngoài công lập đào tạo ngành y đa khoa đều thông báo mức điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với các trường công lập. Sự việc một lần nữa cho thấy việc đào tạo nhân lực ngành y dược tại các trường đa ngành không chuyên đang còn nhiều điều đáng bàn.  

Mới đây, trường đại học kinh doanh và công nghệ công bố điểm tuyển của đầu vào ngành y đa khoa chỉ là 18 điểm, kém đến gần chục điểm so với các trường đại học y công lập khác.

Mặc dù sau đó thì Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phải lên tiếng là trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ chưa được phép tuyển ngành y đa khoa và dược học nhưng cũng đủ để dư luận e ngại về chất lượng đầu vào nếu mở rộng tuyển sinh ngành y dược như chủ trương.

Giáo sư.TS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ cho biết: "Chúng tôi đã thuyết trình với Bộ là chúng tôi đã bổ sung thêm các thiết bị sau, thế nhưng cho đến thời điểm này thì chúng tôi nghĩ rằng đối với một ngành đào tạo chỉ cần có quyết định mở mã ngành và chỉ tiêu tuyển sinh có nghĩa là anh đã thỏa thuận đào tạo, xong thì Bộ Y tế mới gửi công văn sang Bộ Giáo dục rằng đoàn kiểm tra này phải tái kiểm tra và xem xét, thế nhưng họ cũng chẳng tái gì cả."

Không chỉ có trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ, nhiều trường như ĐH Buôn Ma Thuột, ĐH Võ Trường Toản, ĐH Tân Tạo cũng tuyển đầu vào ngành y dược chỉ từ 19 đến 20 điểm. Thậm chí, có trường còn đăng thông tin xét tuyển ngành y dược chỉ với yêu cầu: xét học bạ THPT.

Nhiều nhà giáo dục y khoa thì cho rằng cần có chuẩn đầu vào dành riêng cho ngành y khoa, một ngành đào tạo đặc thù và từ trước đến nay thì vẫn đòi hỏi chất lượng rất cao.

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: "Ngay kể cả những nước rất phát triển người ta đã làm đào tạo đại học mấy trăm năm rồi thì nhóm trường đặc biệt ví dụ nhóm trường ĐH Y dược hầu hết ở các nước bao giờ cũng có một kỳ thi tuyển sinh chung cho tất cả các trường ĐH Y dược. Hầu hết các trường nhiều khi chỉ là nộp hồ sơ để xét tuyển nhưng riêng hệ thống trường y tất cả các nước trường nào cũng phải tổ chức một kỳ thi  khó khăn đấy là đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi, pháp cũng thế, hoa kỳ cũng thế. Những kỳ thi đó thường 10, 20 người chỉ lấy được có một cũng như chúng ta kỳ thi của những năm trước rất khó. Không thể nào mà không khác được."

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng lo ngại, với tốc độ đào tạo ngành y dược ở các trường không chuyên như hiện nay thì lượng sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Lượng sinh viên y ra trường không đáp ứng được yêu cầu xã hội


Ths. Bác sĩ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Cộng đồng cho biết: "Chúng ta đang ở trong thời buổi cạnh tranh, còn phải hòa nhập quốc tế, cho nên nếu mà đầu vào với điểm số thấp quá hoặc chỉ có chọn lựa học bạ không thôi thì tôi nghĩ chưa tiếp cận được với việc chăm sóc y tế thời hiện đại. Nghề y hiện nay càng ngày càng phải thử thách với vấn đề là không những yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân nâng cao lên mà khoa học cũng luôn luôn biến đổi, cho nên đòi hỏi nghề bác sĩ thực sự phải được đào tạo một cách toàn diện và phải toàn tâm trong vấn đề học tập, nếu năng lực không đủ thì nên học tập những ngành khác."

Để phục vụ công tác đào tạo y dược thì các điều kiện về cơ sở vật chất như phòng học, phòng thí nghiệm, khu thực nghiệm, và đội ngũ giảng viên phải có chất lượng; việc này đòi hỏi môt khoản đầu tư lớn và lâu dài. Vì vậy, ngoài việc giám sát chất lượng nguồn nhân lực ngành y, Bộ giáo dục và Bộ Y tế cũng cần phải cẩn trọng trong việc cấp giấy phép đào tạo ngành y dược.

 

BT
Thăm dò khán giả